1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho hay hơn 10 ngàn binh sĩ sẽ được điều động khắp nước vào ngày mai. Các chính phủ Âu châu đang duyệt lại các biện pháp an ninh tiếp theo những vụ tấn công khủng bố tuần trước gây thiệt mạng cho 17 người ở Pháp. Thông tín viên VOA Selah Hennessy tường trình từ London.

Thủ tướng Manuel Vals của Pháp hco hay đất nước “không nên lơi là cảnh giác” bởi vì hiểm hoạ an ninh đối với Pháp “vẫn còn hiện diện.”

Thủ tướng phát biểu với đài truyền hình Pháp BFMTV.

Ông nói hệ thống cảnh báo khủng bố cao nhất của Pháp vẫn được duy trì

10 ngàn binh sĩ sẽ được bố trí trước ngày mai là lần đầu tiên con số cao như thế được điều động ngay trong nước. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazaneuve nói gần 5 ngàn binh sĩ thuộc lực lượng an ninh sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ hơn 700 ngôi trường Do Thái trong nước.

Ông Shaun Gregory là một chuyên gia về an ninh quốc tế tại trường Đại học Durham của Anh.

Ông Gregory nhận định: “Quốc gia Pháp ngay lúc này đang hết sức nóng lòng ngăn tránh việc xảy ra lại các vụ tấn công. Tôi nghĩ vào thời điểm này, đặt các binh sĩ bổ sung ngay tại chỗ, có thể khởi động một vài kế hoạch sớm hơn đã định. Tôi nghĩ đó là điều không thể tránh được ngay bây giờ.”

Tại London, Thủ tướng David Cameron của Anh đã họp với những người đứng đầu ngành an ninh hôm nay và thảo luận việc các vụ tấn công ở Paris có thể tác động ra sao đến việc huấn luyện cảnh sát và các dịch vụ an ninh, nhưng mức độ cảnh báo khủng bố, hiện ở mức “nghiêm trọng” – vẫn không thay đổi.

Ông Gregory nói việc điều quân có thể ngăn chặn những vụ tấn công trong tương lai gần. Nhưng ông nói các chính phủ Âu châu cũng đang xét lại các giải pháp dài hạn cho việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Ông Gregory nói: “Cần đến rất nhiều sự hợp tác xuyên qua các kênh bởi vì rõ ràng trong thời buổi này, các tay thánh chiến rất cơ động và được khích lệ và đào tạo mọi thứ lẫn nhau.”

Hôm qua, Bộ trưởng Cazaneuve nói các bộ trưởng nội vụ Âu châu đã đồng ý tăng cường hợp tác để đối phó với các vụ tấn công chủ chiến.

Họ đã họp với nhau ngay trước khi hơn 3 triệu rưỡi người xuống đường ở Pháp để biểu dương tình đoàn kết với các nạn nhân trong những vụ tấn công hồi tuần trước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, và Thủ tướng ý Matteo Renzi nằm trong số hơn 40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự cuộc diễn hành cùng với Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Và các thành phố trên khắp thế giới đã tổ chức các cuộc biểu tình riêng hôm chủ nhật: Tại Wahington, khoảng 3 ngàn người đã tụ tập trong một cuộc diễn hành im lặng; tại Australia, mấy trăm người đã tụ tập ở quãng trường Martin của Sydney; và tại London, các thắng cảnh chính đã được thắp sáng bằng màu đỏ, trắng và xanh của là cờ Pháp, trong khi hơn 1 ngàn người diễu hành qua quãng trường Trafalgar.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: