(TNO) Truyền thông Trung Quốc ngày 20.1 đưa tin lương cơ bản của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tăng từ 13.600 USD lên 22.300 USD/năm theo kế hoạch tăng lương chung gần đây đối với công chức.

trungquoc_kslbÔng Tập Cận Bình đau đầu với nạn tham nhũng ở Trung Quốc – Ảnh: AFP

Thông tin trên giúp người dân Trung Quốc có cái nhìn hiếm hoi vào mức thu nhập của các lãnh đạo, dù có ý kiến nói rằng đây chưa phải là “bức tranh toàn cảnh” do không bao gồm những khoản phụ cấp khác.
Tờ China Daily cho biết lương cơ bản của ông Tập và các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ tăng từ 7.020 nhân dân tệ (1.140 USD) lên 11.385 nhân dân tệ (1.850 USD)/tháng, tăng 62%. Các quan chức cấp thấp nhất sẽ được tăng gấp đôi lên 2.580 USD/năm. Cũng theo tờ báo này, đây là lần tăng lương đầu tiên kể từ năm 2006.
Lương cao hơn có thể là một công cụ hiệu quả để chống tham nhũng, vấn đề mà ông Tập phải đương đầu kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cách đây hơn 2 năm. Theo AP, giới chức Trung Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Singapore và nhiều nước khác, nơi công chức hưởng lương tương tự những người làm việc trong khu vực tư nhân nhằm phòng ngừa tham nhũng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama có lương cơ bản 400.000 USD/năm.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!