1

Tổng Thống Nga Vladimir Putin bênh vực việc nước ông hậu thuẫn quân sự cho Syria.

Hôm qua, ông Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục giúp các lực lượng của Tổng Thống Bashar al-Assad trong ‘cuộc đấu tranh của họ chống lại sự xâm lăng của quân khủng bố’.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh khu vực ở Tajikistan, ông Putin nói ông Assad sẵn sàng làm viêc với một phe đối lập ‘lành mạnh’ ở Syria để đạt một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài trong 4 năm rưỡi qua, nhưng trọng tâm phải là vấn đề khủng bố.

Ông Assad thường dùng từ ‘khủng bố’ để mô tả những thành phần nổi dậy chống các lực lượng dưới quyền ông trong cuộc đấu tranh nay đã trở nên phức tạp với sự xuất hiện của các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo tại nhiều khu vực rộng lớn của Syria.

Ông Putin cũng phản bác những lời chỉ trích cho rằng sự can dự của Nga vào tình hình Syria làm gia tăng làn sóng người chạy ra khỏi khu vực này. Ông nói rằng không có sự hỗ trợ của Nga tại Syria, tình hình sẽ tệ hại hơn và làn sóng người tỵ nạn sẽ tăng cao hơn nữa.

Ông Putin đưa ra những phát biểu đó một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận các bản tin nói rằng Nga dường như đang thiết lập một căn cứ không quân ở Syria.

Người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Đại úy Jeff Davis hôm thứ Hai nói với các nhà báo rằng những sự di chuyển của nhân viên và thiết bị vào khu vực gần thành phố duyên hải Latakia là những dấu hiệu cho thấy “một căn cứ tiền phương đang được thiết lập”.

Trước đó trong ngày, các hãng tin Tây phương dẫn lời các giới chức Mỹ không xác định danh tính nói rằng Nga đã đưa pháo binh và 7 xe tăng T-90 tới một căn cứ không quân gần Latakia.

Cuối tuần qua, Ngũ Giác Đài cho biết Nga mới phái tới Syria 200 lính hải quân và những căn nhà tiền chế dành cho 1.500 binh sĩ, cùng với pháo binh, một đài kiểm soát phi đạn hành trình tầm ngắn, và khoảng hơn một chục xe thiết giáp.

Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad hôm qua nói những bình luận về một sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria là ‘lời bịa đặt”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga phát sóng hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow cung cấp vũ khí cho Damascus và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ông nói thêm rằng những vũ khí này “luôn luôn đi kèm với những chuyên gia Nga, để giúp   vận hành các  thiết bị thích hợp và huấn luyện quân nhân Syria sử dụng những vũ khí này.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Nga tại Syria, ông cảnh báo rằng việc này có thể cản trở Mỹ và các nước đồng minh tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria.

Nga, một đồng minh truyền thống của Syria, ủng hộ chính quyền Assad trong suốt cuộc nội chiến bằng viện trợ. Nga cũng dùng vị thế của mình trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để che chở chính phủ Syria chống các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: