(NLĐO) – Trong một bài phát biểu tại TP La Crosse, bang Wisconsin – Mỹ hôm 2-7, Tổng thống Barack Obama đùa rằng ông không thể đếm nổi có bao nhiêu nghị sĩ Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống năm 2016.

1-1435909200908Tổng thống Barack Obama phát biểu tại TP La Crosse, bang Wisconsin – Mỹ hôm 2-7. Ảnh: ABC News

Ông Obama đến bang Wisconsin để bàn thảo việc cập nhật một quy định của Bộ Lao động, cho phép 5 triệu người Mỹ được tăng lương bằng cách điều chỉnh chính sách làm thêm giờ.

Khi đề cập tới Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và các ứng viên của đảng này sắp ra tranh cử, ông Obama hài hước cho biết ông sẽ chào thua nếu phải đếm số lượng ứng viên. “Chắc chắn họ đủ người để tham gia “Đấu trường sinh tử” ngoài đời” – ông Obama đùa. (“Đấu trường sinh tử” – Hunger Games – là một bộ phim của đạo diễn Gary Ross).

Ông còn nhận xét các nghị sĩ Cộng hòa là một “nhóm người thú vị” và là “những người tốt” nhưng ý tưởng của họ lại tệ.

Đón tiếp nhà lãnh đạo Mỹ lúc ông bước xuống từ chiếc Air Force One là Thống đốc Scott Walker của bang Wisconsin. Ông Walker vừa ghi tên mình vào danh sách ứng viên tổng thống 2016 của Đảng Cộng hòa hôm 2-7 và chuẩn bị bắt đầu chiến dịch tranh cử ngày 13-7 tới. Dù vậy, ông Obama không vì sự có mặt Thống đốc Walker mà “nhẹ lời” trong bài phát biểu của mình.

Như vậy, tiếp sau Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, ông Walker sẽ trở thành chính khách thứ 15 của Đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phía Đảng Dân chủ, hiện có 5 chính khách tham gia tranh tài, người mới nhất là cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb (hôm 2-7). Ứng cử là viên số một của Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Cuộc bầu cử sơ bộ sẽ bắt đầu vào tháng 1-2016, tiếp đến là bầu cử Tổng thống vào tháng 11 cùng năm.

Theo kết quả cuộc thăm dò do CNN/ORN công bố ngày 1-7, tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân Clinton là 57%, trong khi 2 ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ là Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders chỉ nhận được lần lượt 16% và 14% số phiếu bầu.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri nhất, với tỉ lệ 19% – tăng so với mức 13% hồi tháng 5 qua. Tỉ lệ ủng hộ ông trùm bất động sản Donald Trump là 12%, tăng mạnh so với mức 3% ở thời điểm trước khi ông công bố quyết định tranh cử. Đây là 2 ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa giành được tỉ lệ ủng hộ ở mức hai con số.

Gia Hân (Theo ABC News)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!