Ông Mai Anh Kiệt, 65 tuổi, cư dân Pasadena, California, sẽ ra tòa ngày 19 Tháng Chín tới đây để lãnh án tù sau khi nhận tội bán lậu kỹ thuật bí mật của Mỹ cho Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm 2 Tháng Bảy, ông Kiệt bị kết án hồi Tháng Giêng, 2018 và nhận tội hồi Tháng Mười Hai cùng năm.

Ông Kiệt có thể bị tối đa 10 năm tù trong nhà tù liên bang.

Bộ Tư Pháp cho biết, sau sáu tuần xử, ông Yi-Chi Shih, 64 tuổi, một cư dân không thường trú ở Los Angeles, bị kết tội vi phạm Đạo Luật Kinh Tế Khẩn Cấp (IEEPA), một đạo luật liên bang cấm xuất cảng một số mặt hàng nếu không được có chấp thuận của chính quyền.

Theo bằng chứng trình bày tại tòa, ông Shih và ông Kiệt âm mưu để ông Shih tiếp cận một cách bất hợp pháp vào một máy điện toán được bảo vệ của một công ty Mỹ sản xuất những con “chip” đặc biệt gọi tắt là MMIC.

Sau đó, ông Shih lừa gạt công ty Mỹ này, và xuất cảng các dịch vụ cho MMIC, theo bằng chứng tại tòa cho thấy.

Ông Shih bị tố cáo đột nhập vào hệ thống máy điện toán của công ty, với sự giúp đỡ của ông Kiệt, sau khi ông tiếp cận được hệ thống này nhờ giả dạng là khách hàng nội địa tìm cách lấy thiết kế của MMIC, một sản phẩm chỉ được bán ở thị trường Mỹ.

Rồi sau đó, ông Shih và ông Kiệt tìm cách xuất cảng lậu sản phẩm này sang Trung Quốc.

Theo quy định hiện hành, sản phẩm MMIC mà ông Shih gởi sang Trung Quốc phải có giấy phép đồng ý của Bộ Thương Mại, nhưng ông không làm điều này.

Công ty bị ăn cắp sản phẩm có nhiều khách hàng bao gồm Không Quân, Hải Quân, và Cơ Quan Nghiên Cứu Kỹ Thuật Cao Cấp Quốc Phòng Mỹ.

MMIC được sử dụng trong hỏa tiễn, hệ thống hướng dẫn hỏa tiễn, chiến đấu cơ, vũ khí điện tử, thiết bị chống vũ khí điện tử, và các kỹ thuật “radar” khác, theo Bộ Tư Pháp.

Những con “chip” này là trọng tâm của vụ án này, và được chuyển cho công ty Chengdu GaStone Technology Company (CGTC), một công ty cũng sản xuất MMIC ở Thành Đô.

Theo Bộ Tư Pháp cho biết, những cơ quan tham gia điều tra vụ này bao gồm FBI, Bộ Thương Mại, Cơ Quan Kỹ Nghệ và An Ninh, Văn Phòng Kiểm Soát Xuất Cảng, và Đơn Vị Điều Tra Tội Phạm của Sở Thuế (IRS), với sự giúp đỡ của cảnh sát Canada.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: