RIDGECREST, CALIFORNIA – JULY 04: A local resident inspects a fissure in the earth after a 6.4 magnitude earthquake struck the area on July 4, 2019 near Ridgecrest, California. The earthquake was the largest to strike Southern California in 20 years with the epicenter located in a remote area of the Mojave Desert. The temblor was felt by residents across much of Southern California. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

Một người địa phương đang xem xét một đường nứt lớn trên mặt đất sau khi trận địa chấn 6.4 xảy ra vào sáng thứ Năm gần thị xã Ridgecrest, Nam California. Đây là trận động đất lớn nhất trong 20 năm tại Nam California. Rất may là động đất xảy ra trong vùng sa mạc nên sự thiệt hại không đáng kể. Tuy vậy, nhiều người đang lo lắng rằng đây có thể là tín hiệu cho một trận động đất lớn hơn sắp xảy ra. (Mario Tama/Getty Images)

WESTMINSTER – Vào đêm thứ Sáu, khoảng 8 giờ 16 phút tối, mặt đất một lần nữa lại rung lắc mà người dân sống tại Westminster cảm nhận khá lâu, dài hơn một phút. Liệu đây có phải là những tín hiệu cho thấy sắp có một trận động đất Big One mà các chuyên gia từng tiên đoán trước đây?

Theo thông báo của cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, trận động đất mới nhất có cường độ 7.1, tâm điểm nằm cách thị xã Ridgecrest khoảng 4 dặm trong vùng sa mạc Mojave. Thị xã này nằm cách khu phố Little Saigon tại Westminster khoảng 160 dặm (260 km) về hướng bắc, là nơi nằm gần cả ba cơn động đất lớn.

Trước đó vào sáng thứ Sáu, một trận động đất 5.4 độ đã xảy ra gần Searles Valley, một ngày sau khi trận động đất 6.4 độ làm rung chuyển khu vực. Tuy có cường độ cao nhưng đây là hậu chấn. Hai cơn chấn động lớn hôm thứ Sáu nằm trong hàng loạt dư chấn xảy ra kể từ sau cơn động đất 6.4 độ sáng thứ Năm.

Động đất sáng thứ Sáu được ghi nhận lúc 4 giờ 7 phút sáng giờ California, có tâm chấn cách Searles Valley khoảng 9.7 dặm về phía tây, và cách Ridgecrest 10.8 dặm về phía bắc – đông bắc, theo Cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ USGS.

Không có báo cáo nào về tổn thất trong khu vực động đất. Người dân tại các quận hạt Los Angeles, San Bernardino, và Orange đều cảm nhận được chấn động.

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu, các chuyên gia của Đại Học Kỹ Thuật California CalTech cho biết đã đo được hơn 1,400 hậu chấn kể từ trận động đất mạnh hôm thứ Năm. Các chuyên gia thêm rằng có 6% cơ hội một trận động đất 6 độ hoặc mạnh hơn sẽ xảy ra trong những ngày tới.

Hôm thứ Năm, cơn địa chấn gây rung chuyển như những đợt sóng lan truyền trên mặt đất với cường độ 6.4 đã xuất phát từ một nơi hẻo lánh trong sa mạc tại Nam California. Sự rung lắc đã lan rộng tứ phương, cảm nhận rất rõ ràng ngay tại Westminster ở Quận Cam đây, trên thành phố Los Angeles và đến tận Las Vegas ở bên tiểu bang Nevada.

Cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết đây là cơn động đất mạnh nhất trong vùng trong hai hai thập niên. Những đợt sóng rung chuyển bắt đầu sau 10 giờ 30 sáng thứ Năm, 4 tháng 7, đưa đến hàng chục cơn hậu chấn khác với cường độ nhẹ hơn.

Vài vụ cháy nhà đã xảy ra liên quan đến động đất. Một số vụ khẩn cấp y tế cũng được ghi nhận tại Nam California. Lệnh di tản đã được thi hành một nhiều tòa nhà chung cư. Tuy vậy, nhà chức trách nói với giới truyền thông trong một cuộc họp báo rằng hầu như không có ai bị thương tích nào đáng kể.

Ông David Witt, trưởng ty cứu hỏa hạt Kern County, cho biết hầu hết những cú gọi điện thoại xuất phát từ Ridgecrest, một thị xã có khoảng 30,000 cư dân và nằm gần trung tâm của cơn động đất 6.4. Những cú gọi ở Ridgecrest cho thấy vài người bị thương nhẹ, hai ngôi nhà bị cháy, một số dây điện bị rớt xuống đường, và vài nhà bị hở khí đốt.

Trưởng ty cứu hỏa hạt Kern cũng cho biết các nhân viên cứu hộ từ các địa phương khác cũng đã đến Kern County để trợ giúp. Hạt này cũng đã mở một trung tâm điều hành khẩn cấp đối phó hậu quả động đất.

Ông trưởng ty cứu hỏa David Witt nói rằng số người gọi điện thoại vào sở của ông để báo tin cần trợ giúp đã nhiều hơn so với số nhân viên của sở. Tuy vậy, ông cho biết trong vòng hai giờ đồng hồ thì mọi người đều nhận được sự trợ giúp.


Một ngôi nhà bị cháy vì khí đốt bị rò rỉ tại thị xã Ridgecrest gần trung tâm động đất tại Kern County sáng thứ Năm, 4 tháng 7, 2019. (CBS News)

Trong khi đó sở cảnh sát Kern County Sheriffs Office cho biết lệnh di tản đã được thi hành tại một bệnh viện ở thị xã Ridgecrest và tại nhiều tòa nhà chung cư trong vùng. Người dân được thông bao là họ có thể đến các trung tâm tạm trú, kể cả một chợ Walmart tại thị xã Ridgecrest. Thế nhưng cho đến buổi trưa, số người đến các trung tâm tạm trú đã không tới chục người.

Tâm điểm của động đất nằm trong sa mạc Mojave, các thành phố Los Angeles khoảng 100 dặm về hướng bắc và cách thành phố Bakersfield khoảng 50 dặm về hướng đông.
Một viên chức thuộc cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ nói rằng mặc dù trận địa chấn này đã lan rộng nhưng vì xuất phát trong vùng hẻo lánh nên cơ quan không dự đoán sự thiệt hại sẽ trầm trọng.
Nếu tâm điểm nằm gần Los Angeles thì tình hình sẽ rất tệ hại, vì với cường độ mạnh ở mức 6.4 thì sự thiệt hại sẽ rất lớn và số thương vong sẽ rất cao.

Bà Lucy Jones, một nữ chuyên gia về địa chất học tại trường đại học kỹ thuật Caltech nói rằng đây trận động đất lớn nhất tại Nam California kể từ năm 1999. Trên một chục cơn hậu chấn đã được ghi nhận. Dữ kiện cho thấy trước khi có động đất 6.4 thì đã có động đất 4.0 vào khoảng nửa giờ trước đó.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: