TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những nhận xét thẳng thắn nhất từ trước đến nay về ứng cử viên tổng thống đang đình đám của đảng Cộng hòa Donald Trump.

tong-thong-my-nhan-xet-ve-donald-trump-1450755243Tổng thống Mỹ nhận xét về Donald Trump – Ảnh: Reuters

CNN cho biết trong buổi phỏng vấn lên sóng truyền hình hôm 21-12, Tổng thống Obama đã cáo buộc tỉ phú Donald Trump lợi dụng sự sợ hãi về kinh tế của các doanh nhân để bơm tiền cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016 của mình.

Ông Obama cũng đưa ra nhận xét thẳng thắn đầu tiên về ông Trump sau khi ứng cử viên này kêu gọi một dự luật cấm tất cả người Hồi giáo đặt chân vào nước Mỹ.

Theo ông Obama thì những loại ý kiến như thế nhằm giúp tạo ra sự cân bằng trước những nỗi sợ đang tồn tại trong lòng người dân nước Mỹ.

Ông Obama cho biết loại tư tưởng thù hằn (người nhập cư, đặc biệt là Hồi giáo) đã bám rễ ngay từ khi ông trở thành tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ.

“Giới công nhân gặp rất nhiều vấn đề đối với nền kinh tế mới hiện nay nơi mà họ không còn có cơ hội tốt như họ đã từng có khi đến làm việc cho một nhà máy và có thể hỗ trợ gia đình họ từ tiền lương của mỗi ngày làm việc” – ông Obama nói với Đài National Public Radio.

“Có những sự giận dữ, thất vọng, sợ hãi. Tôi nghĩ một người như ông Trump đang lợi dụng điều đó. Đó là những gì mà ông ấy đang lợi dụng trong suốt chiến dịch tranh cử của ông ấy” – tổng thống Mỹ nhìn nhận.

Ông Obama cũng nhận diện các nhân tố phản kháng đã ăn sâu vào tư tưởng đảng Cộng hòa về việc chống đối một lãnh đạo Mỹ gốc Phi, trích dẫn “các giọng điệu đặc biệt của đảng Cộng hòa vì nhiều lý do từng cho rằng tôi khác biệt, tôi là Hồi giáo, tôi không trung thành với đất nước”.

Tổng thống Obama lúc bắt đầu cuộc phỏng vấn cũng thừa nhận rằng chính phủ của ông đang mò mẫm tìm chiến lược chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên ông khẳng định kế hoạch của ông đang triển khai và sự thông tin của truyền thông về các cuộc không kích nhắm đến IS có thể giúp giảm bớt nỗi sợ của người dân nước Mỹ

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.