TTO – Theo điều tra của Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc (KINU), phụ nữ ở CHDCND Triều Tiên kiếm nhiều tiền hơn hẳn đàn ông và là người nuôi sống gia đình.

File photo of a woman standing in a gift shop in central Rason city, part of the special economic zone northeast of PyongyangMột người phụ nữ bán hàng lưu niệm ở thành phố Rason, phía đông bắc Bình Nhưỡng – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, KINU phỏng vấn các chuyên gia và nhiều người trốn chạy khỏi CHDCND Triều Tiên và xác định phụ nữ kiếm hơn 70% thu nhập mỗi gia đình ở CHDCND Triều Tiên. Công việc chủ yếu của họ là buôn bán ở các “chợ xám” trên cả nước.

Phụ nữ chiếm khoảng 50% trong 12 triệu người trong độ tuổi lao động ở CHDCND Triều Tiên. Nhưng phần lớn cánh đàn ông phải phục vụ trong quân đội hoặc nhận các công việc nhà nước có mức lương rất ít ỏi.

“Người CHDCND Triều Tiên chúng tôi nói rằng đàn ông chiến đấu vì chủ nghĩa xã hội nhưng phụ nữ chiến đấu vì cuộc sống” – một công dân CHDCND Triều Tiên trốn khỏi nước này vào năm 2012 khẳng định.

Cô cho biết cha cô làm việc trong nhà nước với mức lương cực kỳ ít ỏi, nhưng đây là một nghĩa vụ. Mẹ cô nuôi sống gia đình bằng nghề chăn nuôi heo và bán rượu. Nền kinh tế “chợ xám” hiện đang bùng nổ tại CHDNCD Triều Tiên.

Ước tính trên cả nước có khoảng 400 khu chợ như vậy. Gọi là “chợ xám” vì các chợ này không hoàn toàn hợp pháp, nhưng được chính quyền các địa phương cho phép hoạt động. Thương nhân làm ăn trong các chợ này đóng thuế môn bài cho nhà chức trách.

Khảo sát với 60 phụ nữ từng trốn khỏi vùng nông thôn ở CHDCND Triều Tiên cho thấy phần lớn trong số họ kiếm được 50.000 – 150.000 won (6-18 USD quy đổi trên thị trường chợ đen) mỗi tháng. Trong khi đó công việc trong các cơ quan chính phủ chỉ có mức lương 2.000 – 6.000 won/tháng.

Nhưng mức thu nhập từ buôn bán tại các vùng thành thị là cao hơn nhiều. Cô Kim Min-Jung, một người bỏ trốn, mô tả đàn ông CHDCND Triều Tiên là “ánh đèn bị tắt đi vào lúc ban ngày”.

Chuyên gia Kim Eun-Ju thuộc Trung tâm vì phụ nữ và chính trị Hàn Quốc, khẳng định ở CHDCND Triều Tiên, cuộc sống hàng ngày phụ thuộc vào kỹ năng kinh doanh của phụ nữ.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!