TN – Một “ngôi sao” đang lên trên chính trường Anh, nữ nghị sĩ 41 tuổi Jo Cox đã bị bắn và đâm chết khi đang tiếp xúc với cử tri ở ngoài trời; vụ việc khiến dư luận Anh bàng hoàng.

2016-06-16t220135z_1426085525_s1aetkhslbab_rtrmadp_3_britain-politics-attack_GKRTNgười dân Anh tưởng niệm nghị sĩ Jo Cox – Ảnh: Reuters

Bà Cox đã qua đời một giờ đồng hồ sau vụ tấn công – xảy ra ở trước một thư viện công cộng ở thị trấn Birstall (gần thành phố Leeds của nước Anh) vào ngày 16.6. Một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt giữ. Cảnh sát cho biết tới nay đó là nghi phạm duy nhất.
BBC ngày 16.6 dẫn lời một nhân chứng cho biết đã nghe ông này la lên “Nước Anh trên hết” ít nhất 2 lần trước khi nã súng vào nghị sĩ Cox. Sau khi bà Cox ngã xuống, hung thủ còn lao tới đâm dao tới tấp vào bà.
“Nước Anh trên hết” là tên của một nhóm cực hữu có chủ trương chống Hồi giáo. Tuy nhiên, sau vụ tấn công, nhóm này tuyên bố trên trang web của mình rằng không dính líu gì tới vụ này và “không bao giờ khuyến khích những hành vi như thế “.
Đến nay cảnh sát Anh chưa công bố động cơ của vụ tấn công.
Bà Cox chỉ mới được bầu vào quốc hội Anh hồi năm ngoái sau nhiều năm cống hiến cho công tác nhân đạo. Bà rất được kính trọng vì những nỗ lực không mệt mỏi giúp đỡ người tị nạn và các thường dân vô tội ở Syria.
Chồng của bà, ông Brendan Cox tuyên bố rằng người vợ quá cố của mình mong muốn mọi người đoàn kết để chống lại sự thù ghét đã lấy đi mạng sống của bà.
Một số nhân chứng cho biết hung thủ dường như cố ý đợi bà Cox ở trước thư viện khi bà đi tiếp xúc cử tri theo lịch hàng tuần.
Cảnh sát không công bố tên nghi phạm nhưng báo chí Anh đưa tin đó là Tommy Mair, một người dân địa phương. Các hàng xóm của ông này cho biết ông ít nói và rất tận tụy với mẹ mình. Một số họ hàng của ông thì bày tỏ sự bất ngờ, cho biết Mair chưa bao giờ thể hiện một quan điểm chính trị nào quá mạnh mẽ.
Nếu như ở Mỹ, những vụ bắn giết nơi công cộng không phải là hiếm, ở Anh đó là chuyện cực kỳ bất thường và đang làm cả nước này chấn động.
Vụ ám sát bà Cox đã làm ngưng các chiến dịch vận động đang tới hồi cao điểm trước thềm cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23.6 tới để quyết định xem nước Anh có tiếp tục ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Các chiến dịch vận động cho quyết định đang làm chia rẽ sâu sắc nước Anh này đều tạm ngưng cho tới ít nhất là cuối tuần này. Bà Cox là người ủng hộ giữ nước Anh ở lại EU.
“Chúng ta đã mất một ngôi sao sáng. Bà ấy là người có trái tim nhân hậu”, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu sau vụ ám sát nữ nghị sĩ Anh.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!