RANCHO CUCAMUNGA, CA. (AP) Hai ngày thời tiết nóng và gió mạnh vừa qua đem tới vụ hỏa hoạn trên 1,000 mẫu đất tại San Bernardino County làm ít nhất 1,650 hộ phải di tản và 7 trường học đóng cửa.

Khói bốc cao từ trận hỏa hoạn ở vùng chân núi San Bernardino Mountains nhìn thấy ở Rancho Cucamunga  (AP photo/John Antczak)

Cho đến chiều Thứ Tư chưa có căn nhà nào bị cháy. Tuy nhiên gió Santa Ana thổi mạnh khiến cho ngọn lửa có thể lan rộng nhanh chóng và sự đề phòng là cần thiết.

Hỏa hoạn khởi đầu lúc 8 giờ sáng Thứ Tư, tới buổi trưa lan rộng trên 200 mẫu và đến chiều tới 1,000 mẫu. Khu vực hỏa hoạn có nhiều cây cỏ khô gần thành phố 165,000 dân

Hơn 500 lính cứu hỏa được triển khai đối phó với trận hỏa hoạn mang tên Etiwanda. Nữ phát ngôn viên Liz Brown của CalFire nói: “ Những cơn gió giật có lúc tới hơn 60 mph làm trực thăng cứu hỏa không thể bay lên và cho đến bây giờ chỉ trông cậy vào sự chống đõ của các đội chữa lửa trên mặt đất”.

Phi cảng quốc tế Ontario cũng có gió mạnh và một số chuyến bay tới đây được chuyển về LAX.

Nam California trải qua hai ngày nóng, nhiều nơi trên 90 độ F. Nhiệt độ ngày Thứ Tư tại phi cảng Los Angeles 87 và tại phi trường Long Beach 92,  vượt kỷ lục cũ vào ngày 30 tháng 4 năm 1996 ở hai nơi này là 86 độ và 90 độ. Theo dự báo, đợt nóng này không kéo dài, tới cuối tuần thời tiết mát mẻ trở lại.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: