Khác với vẻ giản dị lúc khởi hành, ông Obama trong bộ vest đen, sơ mi trắng bước xuống từ chuyên cơ Air Force One, giơ tay chào rồi nhanh chóng lên một trong hai chiếc Cadillac The Beast về khách sạn Marriott.

Khác với vẻ giản dị lúc khởi hành, ông Obama trong bộ vest đen, sơ mi trắng bước xuống từ chuyên cơ Air Force One, giơ tay chào rồi nhanh chóng lên một trong hai chiếc Cadillac The Beast về khách sạn Marriott.19h00

 • Hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát giao thông túc trực trên đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội, sẵn sàng các phương án bảo vệ đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
  Khoảng 1,5 tiếng trước khi máy bay chở ông Obama vào không phận Việt Nam, phía Mỹ sẽ thông báo để Việt Nam chuẩn bị.
  Đoàn của ông Obama có 4 chuyên cơ, trong đó một chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama, một chiếc chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một chiếc chở cộng đồng doanh nhân, ngoại giao Mỹ đi theo tháp tùng.
  obama-taga-7194-1463939395\
 • Máy bay chở ông Kerry đến Hà Nội lúc hơn 18h tối. Ảnh: CTV.
  Đoàn chuyên cơ được miễn kiểm tra an ninh hàng không. Thông thường thời gian ưu tiên đường băng trước khi máy bay hạ cánh là 5 phút. Tuy nhiên, phía Mỹ đề nghị “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút và đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.
  oba1-6609-1463950834.jpg
  Tổng thống Obama rời trực thăng Marine One, tiến về chuyên cơ Air Force One tại căn cứ Andrews, Maryland, để lên đường đến Việt Nam hôm qua. Ảnh: Reuters
 • 19h30 icon
  Theo nguồn tin của VnExpress, khoảng 21h30, chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ sẽ hạ cánh xuống Nội Bài, sớm hơn khá nhiều so với giờ dự kiến trước đó. Chiếc máy bay dự bị của Tổng thống hạ cánh sau đó khoảng nửa tiếng, lúc 22h.
  Ngoại trưởng John Kerry đã tới Hà Nội khoảng 18h40 cùng ngày.
  obama2-5017-1463922942.jpg
  Đoàn xe đón Tổng thống Obama trong đó có hai chiếc Cadillac The Beast vào sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.
 • 20h00 icon
  Cả trăm cảnh sát đặc nhiệm, lính công binh có mặt tại khách sạn Marriott trên đường Đỗ Đức Dục (cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình). Ở vòng ngoài, cảnh sát hình sự, công an phường và dân phòng túc trực.
  Lực lượng công binh chia thành nhiều tổ, mỗi tổ 3-4 người rà mìn quanh khuôn viên khách sạn từ 18h.
  Các cửa hàng trên đường Đỗ Đức Dục, Miếu Đàm quanh cổng chính và cổng phụ khu khách sạn được thông báo đóng cửa từ chiều. Vỉa hè các phố này khá vắng người qua lại.
  IMG-0349-9343-1463923781.jpg
  Lực lượng công binh rà mìn quanh khách sạn. Ảnh: Bá Đô.
 • 20h30 icon
  Một số khách đi TP HCM chưa thể vào quầy làm thủ tục, phải đứng bên ngoài khi đoàn xe hộ tống ông Obama vào sân bay. Bên trong sân bay gần nhà khách VIP, toàn bộ máy bay thương mại được di chuyển đi nơi khác, dành khoảng trống để đón chuyên cơ.
  Đoàn xe đặc chủng, xe chở và tháp tùng Tổng thống đậu kín nhà khách VIP.
 • 21h00 icon
  IMG-0387a-8605-1463926087.jpg
  Khách sạn được cho là nơi Tổng thống Mỹ lưu trú có nhiều vòng bảo vệ bên trong và bên ngoài. Người ra vào bị hạn chế và kiểm tra an ninh gắt gao bằng chó nghiệp vụ. Đội rà bom mìn làm việc liên tục, soi xét từng gốc cây quanh khuôn viên.
  taxia-6286-1463927285.jpg
  Mọi xe ra vào đều được kiểm tra bởi chó nghiệp vụ. Ảnh: Bá Đô.
 • 21h37 icon
  Chiếc Air Force One hạ cánh và lăn bánh vào đậu cách cửa nhà khách VIP khoảng 50 m. Xe thang bắt đầu đi ra, khoảng 20 thành viên đoàn tùy tùng xuống trước từ cửa hậu chuyên cơ. Khi cửa trước chuyên cơ mở ra, một số thành viên đoàn bay đi xuống dọn đường cho sự xuất hiện của ông Obama. Đoàn ôtô khoảng 40 chiếc đậu song song với thân máy bay, một số xe đậu sát chân cầu thang chuyên cơ.
  one-9943-1463928263.jpg
  Chiếc Air Force One đậu tại nhà ga VIP sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

  Video: Tổng thống Mỹ ở sân bay Nội Bài:

 • 21h50 icon
  Ông Obama xuất hiện trong bộ vest đen, sơ mi trắng, nhanh nhẹn và tươi cười bước xuống xe thang. Đón ông ở chân chuyên cơ là Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và đại sứ Mỹ Ted Osius.
  Một nữ sinh năm thứ ba của Đại học Quốc gia Hà Nội được trao vinh dự tặng hoa cho ông Obama.
  obama-taga-7194-1463939395.jpg
  Tổng thống Mỹ bước xuống từ chiếc Air Force One. Ảnh: Giang Huy.
  Xe chở Tổng thống Mỹ cùng đoàn hộ tống rời nhà khách VIP sân bay Nội Bài hướng về phía cầu Thăng Long. Đi đầu là môtô và ôtô dẫn đoàn của cảnh sát giao thông, tiếp đó là xe của quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hai chiếc Cadillac “Quái thú” mang cờ Mỹ giống hệt nhau đi giữa đoàn cùng khoảng 40 xe tháp tùng phía sau.
  hoa-3564-1463930905.jpg
  Ông Obama nhận hoa từ đại diện Việt Nam khi bước xuống máy bay. Ảnh: Reuters.
 • 22h00 icon
  Đường Phạm Hùng và Đỗ Đức Dục dẫn vào khách sạn Marriott cấm toàn bộ phương tiện theo cả hai chiều.
  camduong-2451-1463929468.jpg
  Dòng phương tiện ùn lại ở một làn đường Phạm Hùng khi hướng đi thẳng hoặc rẽ vào Đỗ Đức Dục bị cấm. Ảnh: Ngọc Thành
  Trước đó tại sân bay Nội Bài, ngay khi đoàn xe của Tổng thống Mỹ rời đi, hoạt động chở khách đi máy bay thương mại trở lại bình thường. Nhiều hành khách lục tục vào các quầy làm thủ tục, các phương tiện được lưu thông trở lại theo cả hai hướng.
 • 22h15 icon
  Một chuyên cơ Air Force thứ hai đáp xuống Nội Bài, đậu song song với chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ lúc trước.
  maybay-9727-1463928585.jpg
  Sau khi đoàn Tổng thống Mỹ rời đi, một chiếc Air Force thứ hai đáp xuống Nội Bài, đậu bên ngoài, song song với chiếc thứ nhất. Ảnh: Đoàn Loan.
  Trong khi đó, tại khách sạn Marriott, người dân kéo đến mỗi lúc một đông. Trong khách sạn, hàng rào an ninh được thiết lập bởi lực lượng mật vụ Mỹ, lực lượng an ninh, cảnh sát đặc nhiệm, quân đội Việt Nam… Các thiết bị rà phá bom mìn và chó nghiệp vụ liên tục hoạt động.
  dan4-4493-1463930285.jpg
  Người dân tập trung đối diện sảnh chính khách sạn Marriott. Ảnh: Bá Đô.
 • 22h20 icon
  Đoàn xe Tổng thống Mỹ rời sân bay Nội Bài lúc 22h theo hướng Cầu Thăng Long về khách sạn Marriott (Mỹ Đình, Hà Nội).  Đi giữa đoàn là hai chiếc Cadillac The Beast giống hệt nhau, trong đó một chiếc chở ông Obama, chiếc còn lại làm nhiệm vụ nghi binh.
 • 22h30 icon
  Hàng trăm người tập trung ven đường Đỗ Đức Dục dẫn vào nơi Tổng thống Mỹ lưu trú. Khi đoàn xe đi qua, tiếng reo hò vang lên cùng những cánh tay giơ cao vẫy nồng nhiệt. Một bạn trẻ thậm chí mang theo ảnh ông Obama cỡ lớn kèm dòng chữ “Chào mừng đến Việt Nam”.
  obama4-1412-1463931463.jpg
  Tuy vậy, chiếc xe chở ông Obama lại đi vào phía cổng sau (đường Miếu Đàm). Khu vực này bị phong tỏa, cấm các phương tiện và người dân qua lại từ 21h. Những người đứng phía sảnh chính khách sạn mặt đường Đỗ Đức Dục tỏ ra tiếc nuối khi không được thấy đoàn xe.
  “Không như mong đợi, nhưng chỉ cần nhìn thấy xe của ông ấy đi vào khách sạn là vui lắm rồi. Hy vọng sáng mai sẽ thấy xe của Tổng thống từ khách sạn đi ra”, bà Lê Thị Hạnh trong nhóm người trên đường Đỗ Đức Dục chia sẻ.
  obama5-5116-1463933143.jpg
  Trong chuyến thăm Việt Nam từ 23-25/5, ông Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi theo tháp tùng ông Obama, tuy nhiên, bà Michelle Obama cùng các con gái không đi cùng. Nội dung chính mà Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam sẽ tập trung thảo luận lần này là tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, giao lưu giữa nhân dân với nhân dân, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới. Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước được xác lập vào năm 2013 khi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ.
  Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của tổng thống Mỹ nhằm nêu bật cam kết của chính quyền Obama với việc tái cân bằng ở châu Á – Thái Bình Dương.

(VnExpress)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: