Một ngày Thứ Sáu Đen ở San Diego, California mấy năm trước. (Getty Images)

Thứ Sáu Đen (Black Friday) là ngày khởi đầu theo truyền thống của mùa mua sắm trong mùa lễ cuối năm.
Mấy năm gần đây ngày đó đã mất đi vẻ nhộn nhịp điên cuồng với những chiêu giảm giá bắt đầu từ dịp lễ Tạ ơn, và một số cửa hàng dự định mở cửa vào ngày Lễ Tạ ơn.

Các hãng bán lẻ như Amazon và Target đang cung cấp những món hàng giảm giá thậm chí sớm hơn ngày Thứ Sáu Đen. Ngoài ra, còn có ngày Thứ Hai Điện Toán (Cyber Monday), tức ngày thứ Hai sau cuối tuần đầu tiên bán hàng trong dịp nghỉ lễ Tạ Ơn, đã trở thành ngày mua sắm chính, vì việc mua sắm trên mạng đã tăng lên, gây thiệt hại cho các cửa hàng bán lẻ trên đất.

Tuy vậy, Thứ Sáu Đen vẫn là ngày mua sắm nhộn nhịp nhất trong dịp lễ Tạ Ơn, theo Hiệp Hội Bán Lẻ Quốc Gia cho biết. Hiệp hội này dự đoán sẽ có 115 triệu người mua sắm trong ngày thứ Sáu, 24 tháng 11 sắp tới đây, theo một cuộc khảo sát được công bố mới đây. Ước tính đó vẫn còn cao hơn mức 78 triệu người dự định mua sắm trong ngày Thứ Hai Điện Toán.

Việc chuyển sang mua sắm trên mạng đã gây gián đoạn cho ngành bán lẻ ở các cửa tiệm. Nhưng nhiều hãng bán lẻ vẫn cậy nhờ vào số lượng những người đi bố tới các cửa hàng để mua sắm.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 3.8 triệu cơ sở bán lẻ hỗ trợ cho chừng 42 triệu việc làm. Để tạo ra những số lượng thương vụ lớn và giữ chân các nhân viên, vào ngày Thứ Sáu Đen các cửa hàng tung ra những cuộc giao dịch giảm giá đặc biệt và những khoản ưu đãi khác không có sẵn trong khoảng thời gian còn lại của năm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: