Nhóm khủng bố Khorasan có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda được cho là sẽ ‘sớm’ tấn công vào Mỹ và FBI thừa nhận khó ngăn cản thành viên nhóm này vào Mỹ.

Trên chương trình truyền hình của hãng CBS, ông James Comey, giám đốc FBI thừa nhận: “Khorasan đã hoạt động và mọi người biết đấy, chúng vẫn đang làm việc nhằm tấn công vào nước Mỹ hoặc đồng minh của chúng ta, và tìm cách tiến hành việc đó rất, rất sớm”.

20141007105403-khorasan-fbi-terrorism-syria-si

Khorasan được cho là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất đối với Mỹ vào lúc này. Ảnh: Reuters

Khorasan lọt vào tầm ngắm của tình báo Mỹ vào tháng trước, và được đánh giá là nhóm khủng bố có mức đe dọa nguy hiểm nhất tới Mỹ, vì lực lượng này nhắm tới việc tấn công trên đất Mỹ.

Lãnh đạo cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Khorasan là nhóm hoạt động chính ở Trung Đông, nhưng có ‘xu hướng hủy diệt’ và đặc biệt là nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, ông Comey không cho biết các cuộc tấn công này có thể xảy ra vào thời điểm nào.

“Tôi không thể ngồi đây và nói với bạn rằng kế hoạch tấn công của chúng là khi nào – ngày mai hay ba tuần hay ba tháng sau. Dựa trên những gì chúng tôi thấy thì đó là những người nguy hiểm, có xu hướng hủy diệt. Và do đó chúng ta phải hành động như thể vụ tấn công sẽ xảy ra vào ngày mai” – ông Comey cho biết.

Một trong những thông tin gây sốc nhất là ông Comey nói rằng có khoảng ‘chừng một tá’ công dân Mỹ đang chiến đấu ở Syria bên phe của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Hơn nữa, chính quyền Mỹ nắm rõ danh tính của các công dân mang quốc tịch Mỹ này, và họ vẫn có thể trở lại nước Mỹ một cách tự do.

“Rốt cuộc thì một công dân Mỹ vẫn có quyền trở lại nước Mỹ, trừ khi hộ chiếu của anh ta bị tước. Do đó, nếu ai đó đã từng chiến đấu với phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) và muốn trở về nước cùng với tấm hộ chiếu Mỹ, chúng tôi sẽ theo dõi họ rất cẩn thận” – ông Comey nói.

Hôm 13/9, AP dẫn lời nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ, Khorasan là nhóm gây đe dọa trực tiếp tới Mỹ.

“Trong khi nhóm ‘Nhà nước Hồi giáo’ đang gây sự chú ý nhiều nhất, thì một băng đảng cực đoan khác [Khorasan] ở Syria – gồm những chiến binh dày dạn từ Afghanistan, Yemen, Syria và châu Âu – lại gây nên mối đe dọa trực tiếp hơn và tức thì hơn đối với Mỹ, họ làm việc với những kẻ chế tạo bom tại Yemen để nhằm vào hàng không Mỹ”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: