Một người đang thử quần trong tiệm Levi Strauss & Co. ở San Francisco. (Getty Images)

LOS ANGELES – California đứng hàng đầu trong các địa điểm du lịch đối với du khách. Giờ đây một thành phần người khác đang đổ xô đến tiểu bang này nhưng họ không mang tiền mà ngược lại, họ lấy tiền của California, theo tin của đài KABC.

Trộm cắp có tổ chức tại các tiệm bán lẻ là mối kinh doanh lớn cho kẻ trộm, và cũng là một vấn đề nhức nhối gây thất thoát $30 tỷ Mỹ kim trên toàn quốc. Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia nói rằng Los Angeles là nơi lớn nhất bị người tiểu bang đến ăn cắp. Lớn đến nổi các nhà bán lẻ và cảnh sát nói rằng kẻ trộm sẵn sàng đi máy bay đến California. Tình trạng này xảy ra có thể là vì hình phạt ở đây khá lỏng lẻo, theo các chuyên gia cho biết.

Sở Cảnh Sát LAPD cho biết trong một hoặc hai tháng qua, khu vực này đã bị nhắm đến bởi một nhóm bốn nghi phạm tập trung vào nước hoa đắt tiền tại các cửa hàng Sephora ở các hạt Los Angeles và Orange. Và các nhà điều tra nói rằng đó chỉ là một giọt nước nhỏ trong sô nước.

Năm ngoái, tiệm Saks Fifth Anenue ở Beverly Hills đã bị trộm, tất cả những hàng hóa trưng bày bị lấy hết. Những khu bày đồ nữ trang bị đập vỡ và người mẩu giả bị vất ra ngoài đường. Vào tháng Giêng, những tên trộm cả gan tấn công khách sạn lịch sử Biltmore Hotel, làm một nhân viên bán hàng bị thương. Trong tháng 12, 10 người đàn ông chỉ mất vài phút để vơ vét hàng hóa trị giá hàng ngàn đô la từ một cửa hàng ở Beverly Grove.

Vậy thì từ lúc nào mà Nam California đã trở thành một nơi tự do hành nghề như thế?
Cảnh sát và các nhà bán lẻ đã cho biết đó là do Dự Luật 47, khiến nhiều tội ác trở thành tội nhẹ. Họ nói rằng những tên tội phạm chuyên nghiệp đã lợi dụng luật này.

“Cũng hơi nản lòng. Đôi khi bạn cảm thấy như mình cứ chạy theo những đám ăn cướp vì không có hình phạt thực sự,” bà Elena del Valle, người thuộc ban điều tra của Home Depot, nói.

Nhưng các nhà bán lẻ đang liên kết với cảnh sát để chống lại. Một công cụ mới là Assembly Bill 1065. Trộm cắp bán lẻ có tổ chức giờ đây sẽ bị những hình phạt nặng hơn, giúp thay đổi cán cân quyền lực. Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng. Công chúng cũng có thể giúp đỡ. LAPD cho biết những thông tin từ công chúng đã giúp các thám tử nhận dạng hai thành viên của đám cướp bốn người ăn cắp nước hoa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: