Theo cuộc thăm dò về thị trường địa ốc toàn quốc Tháng Sáu năm 2013 của Fannie Mae, hình như nhiều người trước đây đứng ngoài lề có thể cuối cùng quyết định nhập cuộc. Lý do? Họ lo ngại và dự đoán cả lãi suất vay tiền mua nhà và giá nhà đều sẽ tăng.

Theo ông Doug Duncan, phó chủ tịch cao cấp kiêm kinh tế gia trưởng tại Fannie Mae, sự tăng vọt trong những dự đoán về lãi suất thế chấp tháng này có vẻ như có ảnh hưởng tới một số những chỉ dấu của cuộc thăm dò và có thể gia tăng hoạt động của thị trường nhà đất trong tương lai gần bằng cách làm cho người ta cảm thấy cần phải mua ngay. Ông nói: “Người tiêu thụ có thể nhận thấy rằng lãi suất thế chấp vẫn còn thuận lợi ngày nay và khả năng mua nhà sẽ giảm bớt theo thời gian. Vì những dự đoán giá nhà và giá thuê sẽ tăng và các nhận định tài chánh cá nhân đang cải thiện, nhiều người có triển vọng mua nhà có thể quyết định rằng bây giờ đã đến lúc hành động.”

 Hình minh họa. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Nếu bạn đang tìm mua một căn nhà, sau đây là một vài điều để giúp bạn quyết định xem liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua hay không.

Một căn nhà có thể là vụ mua sắm lớn nhất mà bạn từng thực hiện từ trước tới nay, do đó hiểu rõ những điều liên hệ là điều thiết yếu. Lãi suất thấp, các thị trường đầy rẫy những căn nhà được bán với giá thấp hơn số tiền thế chấp mà chủ nhà còn nợ (short sales), những vụ xiết nhà, và số nhà bán nhiều có thể làm cho bây giờ là thời điểm tối hảo để mua.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì mà bạn sẽ cần khi đóng thủ tục escrow (một sự dàn xếp theo các điều khoản hợp đồng giữa hai bên mua và bán, theo đó một phe thứ ba sẽ nhận và giao tiền hoặc các giấy tờ cho hai bên trong vụ mua bán, tùy theo sự đáp ứng các điều kiện đã được thỏa thuận trong hợp đồng bởi các bên trong vụ giao dịch).

Ðôi khi những người mua không xem xét mọi lệ phí và bị choáng váng khi đến lúc phải trả tiền. Sau đây là vài phí tổn liên quan đến chuyện mua một căn nhà.

Bạn nên thuê mướn một địa ốc viên có khả năng. Vài tiểu bang có thể đòi hỏi các luật sư địa ốc phải trợ giúp trong vụ chuyển nhượng. Một địa ốc viên hoặc một luật sư, hoặc cả hai, cung cấp sự hiểu biết chuyên môn tuyệt hảo, do đó bạn nên nhờ sự trợ giúp của các nhà chuyên môn này vì họ biết những điều nên và không nên của công việc và sẽ giúp bạn tránh những gì có thể là những sai lầm rất tốn kém.

Một cuộc kiểm tra nhà là một lệ phí khác mà bạn sẽ trả một khi bạn đã quyết định về một căn nhà mà bạn muốn mua. Ðôi khi một chủ nhà đã cho thực hiện một cuộc kiểm tra nhà, nhưng bạn muốn đem tới chuyên viên kiểm tra nhà của chính bạn để so sánh các báo cáo. Việc này có thể tốn kém vài trăm đôla. Nếu có một khoản xấu của căn nhà được tìm thấy và bạn không thể đi tới một sự dàn xếp để hoặc được bớt tiền hoặc người bán sửa chữa các vấn nạn, khi đó bạn có thể xem xét chuyện không mua căn nhà đó nữa.

Những lệ phí khác sẽ xuất hiện gồm việc sưu tra và bảo hiểm bằng khoán, lệ phí đăng bạ, và thuế chuyển nhượng. Vài trong số những lệ phí này có thể được thương lượng, và có thể được người bán bằng lòng trả. Hãy thảo luận điều đó với địa ốc viên của bạn. Một người bán sẵn lòng trả tới bao nhiêu sẽ tùy thuộc và nhiều yếu tố, kể cả chuyện căn nhà phải được bán nhanh chóng như thế nào và giá mua mà bạn đề nghị gần với giá được rao bán tới đâu.

Hãy bảo đảm bạn có một khoản tiền dự trữ để bạn có thể trả cho bất cứ những thay đổi bất ngờ nào trong lợi tức của bạn hoặc bất cứ vấn đề bảo trì nào sẽ phát sinh sau này với căn nhà của bạn. Nhiều khi mọi thứ đều xảy ra cùng lúc, do đó nên tính toán một số tiền kha khá để giữ trong một trương mục mà bạn sẽ tiết kiệm cho căn nhà của bạn. Khi đến lúc và cần đến tiền, bạn sẽ dễ thở và mừng vì bạn có trương mục này để phòng xa. (n.n.)

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: