TN- Chính phủ Nhật có kế hoạch nới lỏng hạn chế số người nhập cảnh mới hằng ngày từ nước ngoài, từ 3.500 lên 5.000 vào tháng tới, đồng thời xem xét bãi bỏ những yêu cầu cách ly ngay khi đến nước này.

Hành khách mang khẩu trang phòng chống Covid-19 tại sân bay Haneda, Tokyo. REUTERS.

Kế hoạch trên do một số nguồn tin từ chính phủ Nhật tiết lộ với Kyodo News ngày 15.2. Nguồn tin cho biết thêm chính phủ Nhật đang xem xét bãi bỏ thời hạn cách ly 7 ngày đối với những người nhập cảnh không lưu trú nếu họ trình chứng nhận cho thấy âm tính với Covid-19 và đã tiêm vắc xin mũi 3.

Hồi cuối tháng 11.2021, nhằm phòng chống biến thể Omicron, chính phủ Nhật đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới, cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, trừ một số trường hợp, cho đến cuối tháng này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ công bố chi tiết về kế hoạch nới lỏng hạn chế số người nhập cảnh và bãi bỏ thời hạn cách ly trong cuộc họp báo vào ngày mai 17.2.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno ngày 15.2 cho hay khoảng 150.000 sinh viên nước ngoài có thị thực Nhật không thể đến đất nước này vào cuối năm 2021 do các biện pháp thắt chặt biên giới nhằm phòng chống Covid-19. Ông Matsuno cho biết thêm tổng số người nước ngoài mới đến Nhật từ ngày 29.11.2021 đến ngày 10.2.2022 là khoảng 6.000.

Cũng theo ông Matsuno, chính phủ Nhật biết rằng có những “đề nghị khác nhau” liên quan các biện pháp kiểm soát biên giới và họ đang xem xét kế hoạch nới lỏng những biện pháp đó “càng sớm càng tốt”.

Trong khi đó, tình hình Covid-19 ở Nhật vẫn còn diễn biến phức tạp. Số ca Covid-19 tử vong hằng ngày ở nước này trong ngày 15.2 đã tăng lên mức cao kỷ lục, tới 236 ca, giữa lúc có quan ngại số ca bệnh nặng đang gia tăng trong nhóm người lớn tuổi, theo tờ The Japan Times.

Văn Khoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.