1

Việt Nam vừa nhận được tàu kiểm ngư đầu tiên do Nhật Bản viện trợ, truyền thông trong nước đưa tin.

Tàu Hayato là một trong ba tàu mà chính phủ Nhật Bản có kế hoạch bàn giao cho Việt Nam trong năm 2015, theo báo điện tử VnExpress.

Thông cáo từ Đại sứ quán Nhật Bản dẫn lời ông Nagai Katsuro, Công sứ Kinh tế Đại sứ quán Nhật, nói tại lễ bàn giao hôm 5/8 ở Hải Phòng rằng mục đích của dự án viện trợ là “đẩy mạnh cơ chế giám sát việc tuân thủ luật pháp trên vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Vũ Văn Tám, được dẫn lời nói tại buổi lễ rằng Việt Nam sẽ “sử dụng tàu hiệu quả đúng mục đích như đã cam kết giữa hai bên”.

Tàu này sẽ được tân trang và bổ sung các thiết bị phù hợp với hoạt động của kiểm ngư, VnExpress cho biết.

“Tàu sẽ được sử dụng với mục đích tuần tra, kiểm soát và thực thi pháp luật về thủy sản trên biển”, báo này nói thêm.

Các tàu này nằm trong khuôn khổ gói viện trợ 500 triệu yên của Nhật Bản cho Việt Nam.

Thỏa thuận được ký kết hồi tháng Tám năm ngoái, trong chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) khi đó dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết ngoài các tàu kiểm ngư, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ cho Việt Nam ba tàu thương mại khác.

Tàu Hayato có chiều dài hơn 56 mét, chiều rộng 9 mét; tổng dung tích 499 tấn và trọng tải toàn phần 1.079 tấn. Tàu có biên chế 49 người và có thể hoạt động trên biển trong hai tháng không cần tiếp nhiên liệu, theo truyền thông trong nước.

Máy bay tuần tra Beechcraft TC-90 King Air của Nhật Bản

Viện trợ máy bay cho Philippines

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Reuters ngày 6/8 dẫn các nguồn tin riêng nói Nhật Bản đang có kế hoạch viện trợ ba máy bay tuần tra Beechcraft TC-90 King Air cho Philippines.

Tuy nhiên các cuộc thảo luận trong chính phủ Nhật Bản về vấn đề này mới chỉ đang ở bước đầu và sẽ cần phải vượt qua những rào cản pháp lý, Reuters cho biết.

Việc cung cấp máy bay, thậm chí là các máy bay cỡ nhỏ, sẽ là sự củng cố về mặt quân sự cho Philippines, nước vốn chỉ sở hữu rất ít máy bay để thực hiện hoạt động tuần tra biển, hãng tin này nhận định.

Hồi tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối điều mà Bắc Kinh cáo buộc là hành động can thiệp của Nhật Bản tại Biển Đông.

“Trung Quốc quan ngại sâu sắc và phẫn nộ về những động thái thiếu tích cực của phía Nhật Bản”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu hôm 13/6.

Điều này làm “tổn hại niềm tin chính trị và an ninh giữa Trung Quốc và Nhật Bản và đi ngược lại xu thế cải thiện quan hệ song phương”, ông Hồng nói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: