1

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tham gia giỏ các đồng tiền dự trữ chính của tổ chức này.

Hiện nay chỉ có đồng đô la Mỹ, euro, yên và bảng Anh đang ở trong nhóm này.

IMF cho biết nhân dân tệ ”đáp ứng tất cả các tiêu chí hiện nay” và nên trở thành một phần của giỏ các loại tiền tệ chính vào tháng 10 năm 2016.

Giám đốc IMF Christine Lagarde nói rằng đây là “một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu”.

Bà nói thêm đó cũng là sự công nhận các tiến bộ mà nhà chức trách Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua trong nỗ lực cải cách hệ thống tiền tệ và tài chính của Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ sẽ tạo nên một phần của Quyền rút Vốn Đặc biệt của IMF (SDR) – một tài sản được IMF tạo ra, đóng vai trò gần như là một loại tiền tệ.

SDR được sử dụng cho các giao dịch giữa các ngân hàng trung ương và IMF, và được sử dụng để quyết định các khoản vay hỗn hợp như khi Hy Lạp nhận hỗ trợ tài chính từ IMF.

Việc thay đổi cuối cùng được thực hiện trong giỏ tiền tệ này là vào năm 2000, khi đồng euro thay thế đồng franc của Pháp và đồng mark của Đức.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ và vào năm ngoái Bắc Kinh đề nghị để nhân dân tệ trở thành một đồng tiền dự trữ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: