Bộ Quốc phòng Mỹ điều động khoảng 1.600 lính lục quân đến khu vực thủ đô Washington, D.C. sau nhiều đêm biểu tình bạo lực tại thành phố.

“Các đơn vị đang làm nhiệm vụ được bố trí ở các căn cứ quân sự tại Khu vực Quốc hội nhưng không phải ở Washington, D.C.”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Rath Hoffman cho biết trong một thông cáo hôm 2/6, theo Reuters.

Ông nói binh sĩ đang ở trong “tình trạng báo động cao độ” nhưng vẫn chưa ở mức hỗ trợ cho các hoạt động của chính quyền dân sự.

Các quan chức quốc phòng cấp cao hôm 1/6 cho hay các đơn vị quân đội sẽ di chuyển vào khu vực Washington. Lực lượng này bao gồm quân cảnh và những người có khả năng kỹ thuật, cùng với một tiểu đoàn bộ binh, theo ông Hoffman.

Biểu tình trước Nhà Trắng
Lực lượng quân cảnh khống chế một người biểu tình tại khu vực gần Nhà Trắng ở Washington, D.C. hôm 1/6. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump đã nhắc đến ý tưởng kiểm soát sở cảnh sát của Washington trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối sự bạo hành của cảnh sát leo thang trên toàn nước Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 1/6, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và nhân viên thực thi pháp luật để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Mỹ, và cảnh báo sẽ làm điều tương tự ở các thành phố khác.

Muriel Bowser, Thị trưởng Washington D.C., nói với các phóng viên hôm 2/6: “Tôi nghĩ các bạn đã nghe tổng thống hôm qua nói ông ấy muốn có một màn phô trương vũ lực ở D.C. và chúng tôi biết rằng họ đã xem xét rất nhiều cách để làm điều đó”.

Washington, D.C. là một trong số các thành phố của Mỹ bị nhấn chìm bởi các cuộc biểu tình xuất phát từ cái chết của George Floyd ở thành phố Minneapolis. Floyd, người đàn ông da đen không vũ trang, đã tử vong sau khi bị một cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ trong khoảng 9 phút hôm 25/5.

Những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng đã bị buộc phải rút lui và đã bị cảnh sát bắn hơi cay hôm 1/6, trước khi ông Trump đi bộ đến một nhà thờ gần đó.

Vị thế đặc biệt của Washington, D.C. có nghĩa là 700.000 cư dân ở thành phố phải nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện tại quốc hội Mỹ và các chính trị gia địa phương có ít quyền kiểm soát với việc thực thi pháp luật.

Thống đốc các tiểu bang ở Mỹ là người kiểm soát lực lượng Vệ binh Quốc gia ở địa phương, nhưng tại Washington, D.C, lực lượng này báo cáo với tổng thống. Thành phố cũng là nơi có hàng chục cơ quan liên bang với lực lượng thực thi pháp luật của riêng họ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: