Mark Esper phản đối việc kích hoạt Đạo luật Chống Nổi loạn để triển khai quân đội dập tắt biểu tình trên toàn quốc.

Esper nói rằng phương án triển khai quân đội cho vai trò hành pháp chỉ nên được sử dụng “trong trường hợp khẩn cấp và nghiêm trọng nhất”. “Chúng ta không ở trong tình huống như vậy. Tôi không ủng hộ kích hoạt Đạo luật Chống Nổi loạn”, Bộ trưởng Quốc phòng cho hay trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 3/6.

Xem phát biểu của bộ trưởng quốc phòng

Để triển khai quân đội trên đất Mỹ cho các mục đích hành pháp, Trump cần kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807, lần gần đây nhất được sử dụng năm 1992 để phản ứng trước bạo loạn ở Los Angeles.

Trump tuần này nói rằng ông có thể sử dụng quân đội để dập tắt biểu tình bạo lực ở các thành phố Mỹ nhưng chưa kích hoạt đạo luật. Quân đội đã bố trí sẵn 1.600 quân nhân ở bên ngoài thủ đô Washington nhằm triển khai nếu cần.
Advertising

Trong cuộc họp báo, Esper kịch liệt chỉ trích hành động của cảnh sát thành phố Minneapolis. Người đàn ông da màu George Floyd đã chết hôm 25/5 sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì gáy trong vài phút. Esper gọi hành động này là “giết người” và “tội ác khủng khiếp”.

Biển tình đòi công lý cho Floyd diễn ra ở ít nhất 140 thành phố Mỹ, một số phần tử quá khích đã lợi dụng biểu tình để cướp bóc, đập phá các cửa hàng, đốt xe và các tòa nhà. Ít nhất 40 thành phố của Mỹ áp lệnh giới nghiêm để đối phó với các vụ bạo động. Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật ở Washington D.C. và 28 bang.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: