Phoenix (abc15) – Một nha sĩ gốc Việt ở Arizona bị thua kiện trong vụ tự ý nhổ hết hai hàm răng của một bệnh nhân cùng một lúc.

Ông DeWayne Smith đã thắng vụ kiện chống lại tổ hợp nha khoa nổi tiếng Western Dental Services và nha sĩ Steven Nguyễn, chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm. Ông Smith được phán quyết số tiền bồi thường $275.000 Mỹ sau khi một bồi thẩm đoàn hồi tháng Giêng cho rằng phần sai nằm ở bên bị.

“Họ đối xử với ông ấy như rác rưởi,” luật sư Craigg Voigtmann đại điện bên nguyên cho hay, “Họ nhổ hết răng rồi bỏ bê ông ấy.”

Western Dental tranh chấp những cáo buộc trên. Trong thông báo, công ty chuyên về dịch vụ nha khoa có trụ sở chính từ California cho rằng, quyết định của bồi thẩm đoàn gây ngạc nhiên và thất vọng.

Vào một ngày tháng Giêng năm 2015, ông Smith lấy hẹn khẩn cấp đến Dịch vụ nha khoa Western Dental nằm gần góc đường 75th Avenue và Thomas Road, thành phố Phoenix. Bị đau răng khôn ở hàm trên, người đàn ông lần đầu tiên đến văn phòng nha. “Không thích đi gặp nha sĩ nhưng tôi đang đau,” Smith chia sẻ.

Photo Credit: abc15

Trong buổi khám bệnh, nhân viên và Nha sĩ Nguyễn cho biết, ông Smith có vấn đề nha khoa nghiêm trọng, vì vậy cần phải trồng nguyên hàm răng hoặc làm răng giả.

Ông Smith hiểu vấn đề, vừa bị đau, và dưới áp lực từ nhân viên Western Dental nên đã đồng ý một chương trình điều trị lâu dài.  Tuy nhiên, Smith nhấn mạnh, ông “rất rõ ràng” trong việc chỉ muốn nhổ một răng vào hôm đó để bớt đau. Kết cục là Smith bị nhổ hết tất cả răng mà không hay biết gì cả vì bị gây tê và miệng đầy bông gạc.

“Khi lôi hết mấy miếng gạc ra, tôi bỗng nhận thấy chẳng còn gì ở đó cả, hàm dưới lẫn hàm trên,” người đàn ông kể. “Tôi chỉ ngã gục xuống sàn, không thể tin vào mắt mình.”

Nhân viên khai rằng, Nha sĩ rời khỏi phòng khám ngay sau khi xong việc, và không có ai giải thích cho bệnh nhân nghe họ đã làm gì.  Về nhà, Smith nhận được hoá đơn $7,225 Mỹ kim từ Western Dental.

Theo lời khai của bác sĩ Nguyễn, ông có nói chuyện  trực tiếp với Smith, và bệnh nhân này muốn được nhổ hết răng vào ngày hôm đó. Western Dental cũng chưng ra giấy chấp thuận có chữ ký của Smith. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ cho rằng, giấy tờ này chỉ được tạo ra sau những gì đã xảy ra.

Ngoài ra, một nhân viên phòng nha lại có lời khai bất lợi cho công ty. Cô Bianca Esquer làm công việc điều hợp bệnh nhân tại Western Dental từ năm 2013 đến 2015, và cô làm việc trực tiếp với Smith vào buổi khám hôm đó.

Trong lời khai và tại phiên toà, Esquer cho hay, ông Smith nói rõ mình không muốn nhổ hết răng vào ngày hôm đó. Nữ nhân viên kể lại, cô bất ngờ khi thấy những gì xảy ra, nên hỏi, “Cái gì vậy? – Bác sĩ đáp: Tôi vừa mới nhổ hết răng ông ấy. Tôi quay lại hỏi: Tại sao? Ông không được chấp thuận làm vậy.”

Cô cũng nhắc đến việc nhân viên và nha sĩ tại đây được trả tiền thưởng và tiền hoa hồng dựa vào số tiền bệnh nhân điều trị. Bác sĩ Nguyễn cũng khai, ông nhận được 20% trên tổng số tiền ghi trên hoá đơn.

Esquer cũng cho rằng, thật khó tin có ai đó lại đồng ý nhổ hết răng ngay tại buổi khám đầu tiên mà chưa hay biết gì về kế hoạch điều trị cụ thể. “Quý vị không thể cho bệnh nhân về nhà sau khi nhổ sạch răng của họ,” cô nói.

Hàng tháng trời sau, Smith vẫn không được Western Dental làm răng giả.

ABC15 liên lạc với bác sĩ Nguyễn qua luật sư của ông là Jeff Tonner. Trong email, luật sư Tonner cho hay,  Western Dental sẽ hồi đáp.

Công ty gởi ra thông báo, ghi, “Hồ sơ này đã diễn ra cách đây hơn 3 năm. Sự thật là chúng tôi được phép, và bệnh nhân đã ký vào giấy chấp thuận tất cả các thủ thuật nha khoa, vì vậy, chúng tôi hết sức ngạc nhiên và thất vọng trước quyết định được bồi thẩm đoàn đưa ra hồi tháng Giêng.”

Theo ABC15

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: