Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung ra một video mới cho thấy con tin John Cantlie, một nhà báo người Anh, đưa ra những lời chỉ trích phương Tây và hứa hẹn sẽ tiết lộ nhiều sự thật gây kinh ngạc về những phiến quân khủng bố.

cantlie-3014-1411055176

Nhà báo Cantlie trong video “Hãy cho tôi mượn tai của các bạn” mà IS vừa tung ra. Ảnh: Youtube

Trong video có tiêu đề “Hãy cho tôi mượn tai của các bạn – Thông điệp từ con tin Anh John Cantlie” được đăng lên Youtube, nhà báo tự do mặc bộ áo liền quần màu cam, tóc cạo sát đầu, chủ động nói trước ống kính máy quay theo phong cách của một bản tin. Không có mối đe dọa trực tiếp nào đến tính mạng của anh xuất hiện trong video.

“Bây giờ tôi biết các bạn đang nghĩ gì. Các bạn nghĩ rằng ‘anh ta chỉ đang làm thế này vì anh ta là một tù nhân. Anh ta bị dí súng vào đầu và buộc phải làm thế’, đúng không?”, IB Times dẫn lời Cantlie nói.

“Ồ, đúng là thế. Tôi là một tù nhân. Tôi không thể phủ nhận điều đó. Nhưng hãy nhìn xem tôi đã bị chính phủ của mình bỏ rơi và số phận của tôi bây giờ nằm trong tay của Nhà nước Hồi giáo, tôi không có gì để mất cả”, anh nói thêm.

Trong video dài hơn 3 phút, Cantlie nói bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Arab. Không rõ video trên được quay khi nào nhưng Cantlie có đề cập đến những sự kiện gần đây bao gồm việc IS chiếm lĩnh nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq hồi tháng 6.

Nhà báo 43 tuổi tuyên bố rằng, “trong những chương trình tới”, anh sẽ hé lộ “sự thật đằng sau những hệ thống và động cơ của Nhà nước Hồi giáo”. Anh cũng sẽ vạch trần việc “truyền thông phương Tây đang cố gắng lôi kéo công chúng trở lại vực thẳm của một cuộc chiến tranh khác” với tổ chức này như thế nào.

“Tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật đằng sau những gì đã xảy ra khi nhiều công dân châu Âu bị bắt giam và sau đó được Nhà nước Hồi giáo thả ra, và chính phủ Anh, Mỹ nghĩ rằng họ có thể làm khác đi so với những nước châu Âu khác như thế nào”, anh nói. “Họ đã thương lượng với IS và đưa người của mình về nước, trong khi những người Anh và người Mỹ thì bị bỏ mặc”.

“Sau hai cuộc chiến thảm hại và phần lớn không được ủng hộ ở Afghanistan và Iraq, tại sao các chính phủ của chúng ta dường như lại muốn tham gia vào một cuộc xung đột không thể thắng lợi khác?”, anh nói thêm.

cantlie_1411055031.jpg

Nhà báo Cantlie vào năm 2012, trước khi bị IS bắt giữ. Ảnh: WikiCommons

Cantlie từng viết bài cho nhiều tờ báo của Anh, trong đó có Sunday Times, Sunday Telegraph, cũng như hãng thông tấn Pháp AFP.

Anh cho biết mình bị các phiến quân Hồi giáo bắt cóc sau khi đến Syria vào tháng 11/2012. Anh trước đó từng bị giam giữ cùng một nhiếp ảnh gia người Hà Lan ở Syria vào tháng 7/2012 nhưng sau 9 ngày thì được thả.

Hai con tin Anh từng xuất hiện trong video của IS trước đó là hai nhân viên cứu trợ David Haines và Alan Henning. Haines đã bị một phiến quân chặt đầu trước khi kẻ này đưa ra lời đe dọa về số phận tương tự đối với Henning.

Video mới nhất được tung ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thành lập một liên minh quốc tế nhằm triệt tiêu IS. Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí của tổ chức này ở Iraq và đang chuẩn bị hành động ở Syria mà không cần có sự chấp thuận của chính quyền nước này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: