Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về việc bổ sung các yêu cầu trong quá trình xin visa vào Mỹ, bao gồm việc khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm.

Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Phòng Bầu Dục (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/3 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch yêu cầu những người nước ngoài xin visa vào Mỹ phải cung cấp thông tin tài khoản các mạng xã hội Facebook, Twitter hay Instagram, cùng các địa chỉ thư điện tử, số điện thoại và thông tin về các chuyến đi nước ngoài trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ công khai các đề xuất trên để công chúng có thể đưa ra bình luận. Thay đổi này dự tính sẽ ảnh hưởng tới gần 15 triệu người nước ngoài muốn xin visa vào Mỹ mỗi năm.

Nếu đề xuất trên được thông qua, tất cả các hồ sơ xin visa vào Mỹ sẽ bổ sung thêm danh sách các mạng xã hội và yêu cầu người khai hồ sơ cung cấp các tên tài khoản mạng xã hội mà họ từng sử dụng trong 5 năm. Ngoài ra, người xin visa cũng có thể tự nguyện cung cấp thêm thông tin về các tài khoản mạng xã hội khác không có trong hồ sơ. Chỉ một số loại visa ngoại giao hoặc quan chức nhất định mới được miễn các bước kê khai này.

Trước đó, yêu cầu cung cấp lịch sử mạng xã hội, thư điện tử hay số điện thoại chỉ áp dụng đối với các hồ sơ xin visa nằm trong diện rà soát bổ sung, ví dụ như những người từng có các chuyến đi tới những khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát. Ước tính khoảng 65.000 người xin visa mỗi năm nằm trong nhóm này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức vào cuối tháng 1 năm ngoái, chính quyền Mỹ đã tăng cường các biện pháp nhằm rà soát các trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú tại Mỹ, trong đó có lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi áp dụng đối với công dân của các quốc gia có đông dân Hồi giáo.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: