Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump hôm 1/4 viết trên Twitter rằng sẽ không có một thỏa thuận về việc hợp pháp hóa tình trạng của các của các di dân trẻ được cha mẹ bất hợp pháp đưa tới Mỹ khi còn nhỏ, và tuyên bố thêm rằng biên giới Mỹ và Mexico ngày càng nguy hiểm.

Sau khi gửi lời chúc về lễ Phục sinh, ông Trump viết hoa trên Twitter về chuyện sẽ “không có thỏa thuận về DACA”, đồng thời đổ lỗi cho phe Dân chủ về sự nguy hiểm gia tăng trên biên giới Mỹ và Mexico.

Ông cũng đe dọa sẽ xóa bỏ Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hiện đang tái đàm phán với Mexico và Canada, theo Reuters.

DACA (Hoãn trục xuất đối với các di dân tới Mỹ khi còn nhỏ) là một chương trình được hình thành năm 2012 dưới thời kỳ nắm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama thuộc phe Dân chủ.

Ông Trump đã tìm cách xóa bỏ nó từ hồi mùa thu năm ngoái.

Có khoảng 700.000 thanh thiếu niên, chủ yếu là người gốc Mỹ Latin, không bị trục xuất và được cấp giấy phép làm việc trong hai năm, sau đó họ được nộp đơn lại theo chương trình DACA.

Tổng cộng có khoảng 1,8 triệu người đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này, chiếm phần lớn trong số hơn 11 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Ông Trump từng tuyên bố để ngỏ việc đàm phán một thỏa thuận với các nhà lập pháp Dân chủ muốn bảo vệ chương trình để đổi lấy khoản ngân sách dành cho việc xây dựng tường ngăn trên biên giới với Mexico.

Trên Twitter, ông Trump hôm 1/4 cũng viết rằng Mexico làm “rất ít, nếu không nói là không làm gì” để ngăn chặn dòng người vượt biên giới phía nam”.

“Họ cười vào các luật lệ nhập cư ngu ngốc của chúng ta. Họ phải ngăn dòng người và dòng chảy ma túy lớn, hoặc tôi sẽ ngăn ‘con bò sữa hái ra tiền’, NAFTA”, Tổng thống Mỹ viết.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: