1

Vụ nổ bom ở ngay trung tâm Bangkok hôm 17/8 khiến cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan hoang mang, lo sợ. Ngoài lý do an toàn, người Việt ở Bangkok còn lo lắng về thu nhập trong tương lai.

Vụ nổ bom ở ngay trung tâm Bangkok hôm 17/8 khiến cho 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương tính cho đến thời điểm hôm 18/8.

Thông tin từ Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết trong số những nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ bom có một số khách du lịch đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines… và một vài người còn chưa nhận diện được.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa xác nhận có một công dân Việt Nam nằm trong số những nạn nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện của chính phủ Thái.

Người sinh sống ở đây cũng lo lắng, hoảng sợ lắm. Hồi chiều ở đây, gần Sathorn, cũng có một vụ đánh bom mới mà cũng may không chết người. Bom nổ ở ngay khu vực gần nhà em, khu vực cũng đông người, mà bom ở trên rớt xuống nước và nổ dưới nước luôn. Người chạy tán loạn mà cũng may không chết người nào.

Linh mục Lê Ngọc Đức ở Bangkok mới đi thăm nạn nhân người Việt duy nhất, tính cho đến thời điểm này, và cho biết tình hình của anh:

“Hôm nay tới thăm em đó thì thấy họ đã băng bó hai vùng chân phía dưới gần bàn chân. Mắt bị bầm tím thì họ cũng cho nhỏ mắt. Họ nói cũng phải mất một thời gian để vết thương lành”.

Linh mục Đức cũng cho biết sau khi vụ đánh bom xảy ra, đường phố Bangkok hôm 18/8 vắng hơn hẳn ngày thường.

“Đi ngang qua khu vực trung tâm, khu Victory Monument, chỗ tượng đài Chiến thắng, rồi lúc về cũng đi ngang qua khu vực Pratunam, bình thường những khu vực này rất kẹt xe, mà chiều nay (18/8) đi lúc 6:30 – 7 giờ mà nói chung xe vẫn nhiều nhưng chạy đều đều, không bị kẹt và đi rất nhanh”.

Hoang mang

Anh Nguyễn Văn Lê, một người Việt đang sinh sống tại Bangkok, cho biết cộng đồng người Việt khá hoang mang, lo lắng sau vụ đánh bom. Những ngày này, họ thường xuyên theo dõi tin tức trên các kênh truyền thông Thái và Việt.

“Người sinh sống ở đây cũng lo lắng, hoảng sợ lắm. Hồi chiều ở đây, gần Sathorn, cũng có một vụ đánh bom mới mà cũng may không chết người. Bom nổ ở ngay khu vực gần nhà em, khu vực cũng đông người, mà bom ở trên rớt xuống nước và nổ dưới nước luôn. Người chạy tán loạn mà cũng may không chết người nào. Các quá hàng ở khu vực em cũng vắng người đi lại, vắng người đến ăn uống”.

Cảnh sát điều tra hiện trường đền thờ Erawan một ngày sau vụ đánh bom giết chết ít nhất 22 người và làm bị thương 120 người khác.Cảnh sát điều tra hiện trường đền thờ Erawan một ngày sau vụ đánh bom giết chết ít nhất 22 người và làm bị thương 120 người khác.

Linh mục Đức cho biết vụ nổ bom dù không ảnh hưởng lập tức đến cộng đồng Việt tại Thái, nhưng người Việt khá lo lắng về tương lai kinh tế của họ.

“Trực tiếp thì không có ảnh hưởng nhiều lắm. Tuy nhiên nếu vấn đề này mà ảnh hưởng đến kinh tế của Thái Lan thì chắc chắn công việc của các bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng về thu nhập vì thường thường các bạn mưu sinh qua các dịch vụ như may, làm quán, hoặc bán những thứ này thứ kia. Nếu kinh tế bị ảnh hưởng và khách du lịch không đến Thái Lan hoặc người Thái không đi ra ngoài mua sắm, ăn uống thì thu nhập của các bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Chị Đặng Thị Thiết cũng là một người Việt sang Bangkok làm việc từ cả chục năm nay. Mỗi năm chị đều đi đi về về giữa Việt Nam và Thái. Chị cho biết gia đình chị từ hôm qua tới nay không ai dám ra khu vực trung tâm mà chỉ đi chợ gần nhà, dù quán ăn của gia đình tại Bangkok vẫn mở cửa.

“Nhà em cũng đang sợ này, mà chừ biết đường mô tê. Đang ở nhà chứ cũng không dám ra ngoài vì sợ họ bỏ [bom] nữa. Cũng không biết được họ bỏ chỗ mô, không biết được nên chừ ở nhà cả chứ không dám ra“.

Nhà em cũng đang sợ này, mà chừ biết đường mô tê. Đang ở nhà chứ cũng không dám ra ngoài vì sợ họ bỏ [bom] nữa.

Chị Thiết cho biết nếu tình hình trở nên căng thẳng quá, chị có thể sẽ trở về Việt Nam.

“Ở nhà thì răng mô cũng hơn nhưng mà vì hoàn cảnh thì cũng phải đi làm ăn. Nếu giả sử mà khó khăn quá thì cũng phải về Việt Nam chứ nói mà nghĩ [đến chuyện] ở đây luôn thì có lẽ cũng không ở được”.

Thiệt hại cho kinh tế Thái Lan

Các thành viên trong gia đình đứng cạnh quan tài của một nạn nhân vụ đánh bom đền Erawan tại một bệnh viện ở Bangkok, ngày 18/8/2015.Các thành viên trong gia đình đứng cạnh quan tài của một nạn nhân vụ đánh bom đền Erawan tại một bệnh viện ở Bangkok, ngày 18/8/2015.

Linh mục Lê Ngọc Đức khuyên người Việt Nam nếu đi du lịch sang Thái thì nên tránh những khu vực sầm uất, đông đúc vì lý do an toàn.

“Người chủ mưu sự việc này họ cố ý gây thiệt hại nhiều nhất có thể. Nếu mình đi du lịch trong thời gian gần đây thì chắc chắn là tránh những nơi sầm uất như vậy. Có thể phải đi xa hơn hoặc đi ra khỏi thành phố thì mình sẽ cảm thấy an toàn hơn”.

Thông tin ban đầu cho biết một thiết bị nổ đã được cài đặt bên trong đền thờ Ấn giáo Erawan, nằm ở giao lộ Ratchaprasong và Pathum Wan của khu vực đông đúc du khách ở trung tâm Bangkok, đã phát nổ vào giờ cao điểm tối thứ Hai.

Người Việt ở Thái Lan lo ngại về an toàn và kinh tế sau vụ nổ bom

Phó thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Prawit Wongsuwan đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Bangkok Post trích lời ông này nói còn quá sớm để biết vụ tấn công là vì động cơ chính trị hay khủng bố, nhưng chắc chắc nhằm “tiêu diệt nền kinh tế và ngành du lịch Thái, vì nó xảy ra ngay khu vực trung tâm thương mại của Bangkok”.

Hiện cảnh sát Thái Lan đang tiến hành điều tra để tìm chủ mưu vụ đánh bom trên.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: