Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm qua đã xác nhận công dân thứ tư – Vinh B Trương – bị thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Nepal hôm thứ bảy vừa qua.

 

 

Nguoi My

Ông Vinh B Trương, người Mỹ gốc Việt, đến từ thành phố Sunnyvale, California là một trong những người thiệt mạng tại khu trại dành cho người leo núi. Ông Trương đến Nepal tham gia kỳ nghỉ leo núi Everest thì thảm kịch động đất xảy ra.

Hiện vẫn còn hàng chục công dân Mỹ được cho đã mất tích trên dãy Himalaya khi các gia đình trên khắp thế giới đang tìm kiếm thông tin về người thân sau trận động đất.

Con số người thiệt mạng từ Nepal, Trung Quốc, Ấn Độ, Banladesh đã lên đến 4.352, tăng từng giờ. Các quan chức Nepal suy đoán số người chết có thể tăng đến 10.000 người, trong khi đó Tổ chức Care International dự đoán con số 15.000.

Ít nhất 18 nhà leo núi, kể cả 4 công dân Mỹ, đã thiệt mạng sau một loạt vụ lở tuyết do dư chấn động đất, chôn vùi trại dành cho người leo núi dưới chân Everest.

Dan Fredinburg – 33 tuổi – một trong những giám đốc của hãng Google, là công dân Mỹ đầu tiên tử vong trên núi. Bác sĩ Marisa Eva Girawong – 29 tuổi – cư dân New Jersey, đang làm việc cho hãng hướng dẫn leo núi Madison Mountaineering cũng bị thiệt mạng khi băng và đá đè nát trại dành cho người leo núi ở độ cao 18.000 foot.

Công dân Mỹ thứ ba bị thiệt mạng là Tom Taplin – 61 tuổi – chủ sở hữu hãng phim TET Film & Photography. Ông vừa mới đến Everest để quay cuốn phim tư liệu về những nhà leo núi tại trại thì trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra.

“Niềm đam mê của anh ấy là quay những thước phim về du lịch mạo hiểm và thắng cảnh cao độ,” người vợ của Taplin, bà Freyer cho biết. Hai ông bà sống ở Evergreen, Colorado. Bà Freyer cũng cho biết thêm chồng mình đam mê leo núi, và đây là chuyến du lịch thứ tư ông đến Nepal.

Các gia đình vẫn đang điên cuồng tìm kiếm người thân mất tích, bằng cách sử dụng công Google People Finder.

Có khoảng 3000 công dân Mỹ đang sinh sống ở Nepal, và khoảng 3000 đến 4000 khách du lịch Mỹ vẫn thường xuyên đến đó trong mùa cao điểm, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kathmandu.

Bốn công dân Mỹ thiệt mạng do tuyết lở chôn vùi một phần trại dành cho những người leo núi, nơi hàng trăm người đang chuẩn bị trèo lên Everest – nóc nhà thế giới. Hàng trăm người vẫn còn đang mất tích và nhiều người khác mắc kẹt đang chờ được cứu.

Ở Kathmandu, thủ phủ Nepal, thi thể những người bị vùi lấp được đắp những tấm vải trắng sắp dọc trên đường. Người ta đang lập giàn thiêu trong thành phố để hỏa thiêu thi thể người thân.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: