ANTĐ – “Bà chủ cho phép tôi ngủ từ 6h sáng đến 10h trưa, mỗi ngày tôi chỉ được ngủ bốn tiếng. Tôi chỉ được phép đi vệ sinh ba lần một ngày. Tôi không có ngày nghỉ và không được phép làm gì khác ngoài những việc trong nhà”, người phụ nữ giúp việc người Indonesia tên là Susi, 30 tuổi kể lại quãng thời gian đen tối của mình. 

bethChị “Beth”, 20 tuổi, người Philippines kể về việc bị hành hung khi làm giúp việc ở Manila 

Tưới nước sôi lên người

Trong suốt một năm trời, hầu như ngày nào người phụ nữ này cũng bị đánh đập rất tàn nhẫn. “Lần đầu tiên bà ấy đánh tôi là ngày trả lương. Bà ấy bảo tôi ký tên vào một mẩu giấy, nhưng tôi hỏi: “Tại sao tôi phải ký khi bà chưa đưa tiền cho tôi? Sau đó, bà ấy đánh tôi”, Susi cho biết. Thậm chí, chị còn bị đe doạ, hành hung và giam lại trong ngôi nhà của một người có tên là Law Wan Tung, nơi Susi xin vào làm người giúp việc.

Câu chuyện của Susi chỉ là một trong rất nhiều trường hợp người giúp việc bị bạo hành về thể chất và tinh thần tại các quốc gia ở châu Á và khu vực Trung Đông. Mới đây, một buổi triển lãm trưng bày những bức ảnh được chụp bởi Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài đã diễn ra tại Hồng Kông (Trung Quốc), phơi bày những đau đớn mà người giúp việc phải gánh chịu. Ngoài Susi, một nạn nhân khác tên là Sumasri, người Indonesia, cũng từng bị chủ nhà tưới nước sôi lên người khi làm giúp việc nhà ở Malaysia, để lại những vết sẹo đau đớn trên lưng và chân bà. Một người giúp việc khác tên là Sritak thì bị hàng chục vết sẹo lớn nhỏ bao phủ trên cơ thể, trong đó có một vết sẹo bị bỏng do người chủ Đài Loan đã dùng một chiếc nĩa nóng dí vào người cô.

Những hình ảnh trong buổi triển lãm được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Steve McCurry, nằm trong dự án được tổ chức bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc. ILO ước tính có hơn 52 triệu người đang làm nghề giúp việc nhà trên toàn thế giới. Nhưng ILO cho biết, pháp luật của nhiều nước vẫn chưa bảo vệ được quyền lợi cho những người này, đặc biệt là tại châu Á.

Đối xử như với nô lệ

Trở lại câu chuyện của Susi, tên thật của chị là Tutik Lestari Ningish. Theo lời kể của Susi, mọi chuyện bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi chủ nhà doạ sẽ giết cả gia đình chị ở Indonesia. “Bà ấy nói rằng nếu tôi dám cãi lại hoặc tìm cách bỏ trốn, bà ta sẽ giết cả tôi và gia đình tôi. Tôi đã rất lo sợ và phải cắn răng chịu đựng dù có bị đánh đập. Tôi chỉ hy vọng rằng, bà ta không đánh chết mình, vì tôi vẫn còn một đứa con trai nhỏ cần đến mẹ. Đó là lần đầu tiên tôi đến Hồng Kông làm việc. Tôi chẳng biết gì, thậm chí tôi còn không biết làm thế nào để gọi điện thoại. Tôi rất căm ghét bà chủ của mình, nhưng tôi không biết làm gì để thoát khỏi thảm cảnh này”, Susi kể lại.

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng Susi cũng trốn thoát thành công, nhưng cô không dám trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng vì sợ người chủ của mình phát hiện ra. Sau đó, cô nghe chuyện một người giúp việc khác tên là Erwiana Sulistyaningsih phải nhập viện vì bị Law hành hạ trong suốt 7 tháng trời. “Ngay lập tức, tôi quyết định mình phải lên tiếng vì tôi không muốn có những người tiếp theo cũng bị ngược đãi giống như tôi trước đây. Mặc dù rất sợ nhưng tôi vẫn muốn nói về những gì mình đã phải trải qua”, Susi cho biết.

Cả Susi và Erwiana sau đó đã làm chứng chống lại người chủ cũ Law và họ đã thành công. Law bị kết án 6 năm tù giam với 18 tội danh trong đó có tội giam giữ người trái phép, đe doạ và hành hung người khác. “Ở một số nơi, những người giúp việc chỉ được trả 9USD một tháng. Ở những nơi khác, họ thậm chí còn không được trả lương và phải làm việc như những nô lệ. Pháp luật cần phải thay đổi và thực thi để những người giúp việc được bảo vệ và được đối xử công bằng như mọi ngành nghề lao động khác”, bà Elizabeth Tang, Tổng thư ký Liên đoàn Lao động giúp việc quốc tế cho biết.

Hoàng Cường

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!