Tong-Lanh-Su

Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, cửa ngõ đầu tiên để làm thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Trong những dạng đầu tư để được cấp thẻ xanh vào Mỹ, hình thức kêu gọi trùng tu di tích lịch sử đang được giới giàu có ở Việt Nam quan tâm hơn hết, trang tin VNExpress cho hay.

VNExpress viết rằng, hiện nay, việc tìm kiếm một quốc tịch nước ngoài thông qua hình thức đầu tư để định cư không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Mỹ là quốc gia được xem đứng đầu về tỷ lệ các hồ sơ xin đầu tư định cư, theo sau là Canada và Australia. Tuy nhiên, trước tình trạng nhập cư ồ ạt, các chính sách nhập cư dưới dạng này đã khó hơn rất nhiều so với khoảng thời gian vài năm về trước.

Chẳng hạn, đối với chương trình đầu tư định cư của chính phủ Mỹ (EB-5), mức đầu tư ít nhất là $500,000 và phải có sự đồng ý của Sở Di Trú Mỹ.

Chương trình EB-5 được xem là chương trình an toàn nhất cho người nước ngoài đến Mỹ định cư dưới hình thức đầu tư. Mỗi năm, chính phủ Mỹ cấp 10,000 visa theo diện EB-5. Sau khoảng hai năm từ thời điểm nộp đơn, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh.

Tuy nhiên, theo VNExpress kể từ sau ngày 30 tháng 9, 2016, mức đầu tư thấp nhất sẽ được tăng lên $800,000. Do đó, đang có sự chạy đua của các nhà đầu tư để nhanh chóng tiến hành hoàn tất nộp hồ sơ trước thời điểm này.

Báo này dẫn lời một chuyên gia tư vấn cho hay, hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay của người Việt Nam là bỏ tiền vào các dự án hoặc trùng tu, chuyển đổi quy chế các di tích lịch sử để không thành các khu thương mại, văn phòng có sinh lời.

VNExpress trích dẫn thông tin từ một buổi hội thảo về các cơ hội đầu tư do một công ty tư vấn tổ chức ở quận 1 Sài Gòn cho hay về dự án cải tạo di tích lịch sử “Viện Hành Chính Quân Y” thành “Quảng Trường Kỷ Nguyên – Centennial Plaza” tại tiểu bang Mississippi trị giá $151 triệu với các khu giải trí, thương mại, khách sạn… diện tích 2.9 ha.

“Theo đại diện công ty tư vấn, những dự án trùng tu di tích lịch sử thu hút nhà đầu tư hơn các dự án xây mới vì được chính phủ Mỹ hỗ trợ thuế, tín dụng, không cần chờ sinh lời để đảo nợ, hoàn vốn…”

“Với các dự án này, nhà thầu sẽ dành riêng một khoản tiền để hoàn trả 100% vốn các nhà đầu tư định cư dạng EB-5 ngay sau khi dự án hoàn công, do đã có hàng loạt ưu đãi thuế cho việc trùng tu di tích lịch sử từ chính quyền tiểu bang lẫn liên bang.”

Tin cho hay, số lượng nhà đầu tư cho mỗi chương trình đầu tư cũng rất giới hạn, song song với việc mức đầu tư tối thiểu ngày càng tăng. Do đó, giới nhà giàu cũng phải chạy đua để nhanh chóng có lấy một suất quốc tịch cho mình.

Tuy nhiên, vấn đề là nguồn tiền của người đầu tư phải được chứng minh là tiền “sạch.” Ðiều này dẫn đến các dịch vụ tư vấn đầu tư định cư tại Việt Nam đang xuất hiện như nấm.

Nhiều công ty tư vấn sẵn sàng tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn, giới thiệu đầu tư miễn phí tại các khách sạn 5 sao để thu hút nhà đầu tư. Tất nhiên, với mức đầu tư lên đến hàng triệu đô la thì giá dịch vụ của những công ty này cũng cao ngất ngưởng.

Theo VNExpress trích dẫn việc tham khảo biểu phí của một trung tâm tư vấn đầu tư quốc tế, với một suất đầu tư dạng EB-5 trị giá $500,000 tại Mỹ thì trung tâm này bỏ túi $20,000 phí dịch vụ. Ngoài ra còn có phí luật sư $12,000, phí quản lý dự án $50,000 và các loại thuế, phí khác phải nộp cho chính phủ, Sở Di Trú Mỹ. Tổng chi phí cho suất đầu tư này rơi vào khoảng $590,000.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: