Vivian Nguyen và cha cô, Hoàng Nguyễn, ngồi tại một bàn trong Thư viện công cộng Basswood vào tối thứ Năm khi nói chuyện với một phóng viên

Vivian Nguyễn rút giấy tờ từ một cái túi vải đen. Ở giữa bàn, cô đặt các hồ sơ giấy tờ và bằng chứng về ngôi nhà mà cha cô đang ở 


Photo credit: VIVIAN NGUYỄN

Hồ sơ giấy tờ này là bằng chứng cha cô là nạn nhân của một vụ lừa đảo, trong đó ông bị đuổi ra khỏi nhà sau 20 năm.

Hoàng Nguyễn, 72 tuổi, ông đến Mỹ và ở  Fort Worth vào những năm 1990. Ông nói rằng ông đã vô tình ký vào một tờ giấy mà không hiểu rõ, khiến ông bị mất nhà của mình 

“Tôi đã mất tất cả mọi thứ”, Ông Hoàng Nguyễn nói

Gia đình của Nguyễn cho biết những kẻ lừa đảo đã lợi dụng thực tế rằng Nguyễn không thể đọc tiếng Anh và bị suy giảm trí tuệ sau khi rơi xuống cầu thang khoảng 10 năm trước.

Sự việc bắt đầu trong tháng Năm, theo lời kể của ông Hoàng, ông bị phạt 14.000 đô la do  có người khiếu nại với chính quyền về việc sân nhà của ông đã quá bừa bộn. Nguyễn đã ra tòa để giải thích rằng , bản thân nhận trợ cấp An sinh Xã hội trị giá 650 đô la một tháng, và không thể trả hàng ngàn đô la cho tiền phạt. Khi ông rời phòng xử án, hai người đã tiếp cận và nói họ muốn giúp ông.

“Thật ngu ngốc, tôi tin những gì họ nói”, Hoàng Nguyễn nói.

Cặp vợ chồng đã đến nhà ông và giúp ông dọn dẹp nhiều ngày liên tiếp, Nguyễn và con gái Vivian Nguyen, cho biết. Bà ấy nói tôi ký tên vào một tờ giấy mà theo đó thì các con của tôi sẽ không được quyền khiếu nại về việc bà sẽ giúp tôi dọn dẹp nhà cửa cho được sạch sẽ hơn, và bà sẽ làm những việc tốt cho tôi. Thế rồi tôi ký tên, không hiểu rõ nội dung của nó.”

Thế nhưng thay vì là một hợp đồng về chuyện làm sạch sẽ nhà cửa, tài liệu hợp pháp mà ông ký tên thật sự là hợp đồng rút tên ông ra khỏi quyền sở hữu (quitclaim deed). Chữ ký của ông cho phép hai người có tên là Armentha Faye và Ebrima Faye được quyền làm chủ nhà với giá chỉ có $5,100 vào ngày 31 tháng 5. Theo hồ sơ của Tarrant County, ngôi nhà của ông trị giá $ 181.000.

Ông Nguyễn nói rằng ông chưa bao giờ nhận được món tiền của bà Armentha Faye.

Star-Telegram không thể liên lạc với Armentha hoặc Ebrima Faye để bình luận. Vào thứ Tư, Armentha Faye đã từ chối một cuộc phỏng vấn với NBC 5 và bác bỏ những lời tố cáo của ông Hoàng, và cho biết rằng bà không ép buộc một ai phải ký giấy tờ.

Sau  vài ngày, một người phụ nữ khác đến cùng hai vợ chồng và hỏi ông có muốn ăn sáng không, Nguyễn nói. Người phụ nữ đưa ông tới nhà hàng và nói rằng cô sẽ quay lại để đón ông.

Tuy nhiên, người này không quay trở lại đón ông. Sau khi chờ đợi trong vài giờ, Nguyễn đã đi bộ về nhà và trên đường đi ông đã nhờ con gái ông lái xe qua đón.

Khi đến nhà, cánh cửa đã mở và tủ lạnh, các đồ nội thất khác đã biến mất, ông và con gái nói.

Khoảng một tháng rưỡi sau, một nhân viên công lực đã đến nhà và nói với Nguyễn rằng ông đã bị đuổi vì ngôi nhà không còn thuộc về ông nữa. Một nhóm người đàn ông bước vào và đưa đồ đạc của ông ra ngoài

Nguyễn cho biết một số người trong số họ đã lấy các vật dụng cá nhân và bỏ chúng vào túi của họ, bao gồm một chiếc vòng cổ ngọc bích của vợ ông. Vợ ông hiện đang sống trong một viện dưỡng lão – ông vẫn chưa nói cho vợ biết chuyện gì đã xảy ra.

Vivian Nguyen và cha cô đã nộp một báo cáo của cảnh sát vào ngày 4 tháng 11, nhưng cảnh sát nói với họ rằng đó là một vấn đề dân sự.

Mặc dù bị đuổi, Nguyễn từ chối rời khỏi nhà và tiếp tục sống trong nhà cho đến thứ Bảy, ngày 16/11.

Chiều hôm đó, một vài người đàn ông đến nhà và yêu cầu ông rời đi. Khi ông từ chối, họ đột nhập qua cửa sổ phía sau và đánh ông, Nguyễn nói

Những bức ảnh chụp Nguyễn vào thứ bảy cho thấy khuôn mặt của ông bị sưng và khâu ở hai nơi. Tài liệu từ Bệnh viện John Peter Smith ở Fort Worth liệt kê loại thuốc ông nên dùng cho vết thương.

Do điện thoại đã bị đánh cắp, Nguyen nhờ một cửa hàng và yêu cầu gọi 911. Ông và con gái đã làm một báo cáo với cảnh sát, trong đó ông không đề cập đến một vụ tấn công 

Cảnh sát Fort Worth cho biết họ đã cố gắng thu thập thông tin từ gia đình, nhưng cho biết gia đình không hợp tác hoặc trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại.

Vivian Nguyen cho biết việc liên lạc với cảnh sát rất khó khăn vì bố cô không có điện thoại và cô cũng phải chăm sóc hai đứa con.

Vào thứ Tư, cảnh sát đến để thực thi việc trục xuất ông ra khỏi nhà, ông nói. Hai nhân viên cảnh sát đứng trên bãi cỏ trong khi ông và con gái dọn tất cả đồ đạc của họ.

Đêm đó, ông ngủ trên chiếc xe của một người bạn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: