1

Quân đội Israel nói một trong các binh sĩ của họ có thể đã bị các phần tử chủ chiến bắt giữ ở dải Gaza, nơi mà một cuộc ngưng bắn tạm thời đã tan vỡ chỉ sau vài giờ từ khi bắt đầu có hiệu lực trong ngày hôm nay.

Các giới chức quân sự trích tin tức của truyền thông Israel nói rằng vụ bắt cóc xảy ra tại thành phố Rafah ở miền Nam vào khoảng 9 giờ 30 sáng giờ địa phương, một tiếng rưỡi sau một cuộc ngưng bắn vì lý do nhân đạo giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Họ không cho biết thêm chi tiết nào khác về vụ việc này.

Không lâu sau thời điểm mà Israel nói vụ bắt cóc  đã xảy ra, quân đội Israel tái tục các cuộc pháo kích vào miền Nam dải Gaza, nơi mà các giới chức nói có ít nhất 27 người Palestine bị giết chết. Các phần tử chủ chiến cũng tiếp tục nã rocket vào miền Nam Israel.

Văn phòng Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra tuyên bố quy lỗi cho các phần tử chủ chiến ở dải Gaza là “vi phạm trắng trợn” cuộc ngưng bắn lẽ ra sẽ kéo dài 3 ngày. Truyền thông Israel tường thuật rằng cuộc ngưng bắn đã chấm dứt và quân đội Israel đã tái tục các hoạt động quân sự tại Gaza.

Thông tín viên Scott Bobb của Đài VOA,hiện đang có mặt tại dải Gaza, nói rằng cả hai bên đang có lập trường cứng rắn hơn, và hiện chưa thấy có dấu hiệu nào là giao tranh sẽ chấm dứt.

Các phái đoàn Israel và Palestine theo dự kiến sẽ lên đường sang Cairo để tham gia các cuộc đàm phán về những cuộc tranh chấp bên trong giữa Israel và phe Hamas.  Các giới chức Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc thương thuyết này. Hiện chưa rõ liệu các cuộc đàm phán này có sẽ diễn ra hay không.

Gần 4 tuần lễ giao tranh đã khiến 1,400 người Palestine bị thiệt mạng, đa số là thường dân. Phía Israel có 3 thường dân và 61 binh sĩ thiệt mạng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: