Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên đã thất bại và Trung Quốc cần chấm dứt quan hệ như bình thường với Triều Tiên, theo Reuters ngày 8.1.

kerrywwang-reuters_IFTDNgoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Triều Tiên đã thất bại – Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 7.1 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kerry đã nêu rõ lập trường của Mỹ về chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên.
Theo ông Kerry: “Trung Quốc đã có cách tiếp cận riêng với Triều Tiên. Chúng tôi đồng ý và tôn trọng nhằm tạo điều kiện cho họ thực hiện chính sách đó. Trong cuộc đối thoại giữa tôi và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tôi nói rõ rằng cách của Trung Quốc đã thất bại”.
Ông Kerry cho rằng sau việc Triều Tiên thử hạt nhân thì Trung Quốc không nên duy trì mối quan hệ bình thường với Bình Nhưỡng như không có chuyện gì xảy ra, và cần phải chấm dứt chính sách đó, theo Reuters.
Trong khi đó, Yonhap ngày 8.1 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông và Ngoại trưởng Trung Quốc đã nhất trí quan điểm không thể tiếp tục quan hệ như bình thường với Bình Nhưỡng. Hai bên cũng đồng ý sẽ hợp tác chặt chẽ để quyết định những bước đi tiếp theo nhằm giải quyết những vấn đề căng thẳng sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân.
Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 7.1 cho biết Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật mở rộng trừng phạt Triều Tiên trong vài ngày tới, theo Reuters

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!