Salah Abdeslam – nghi can đóng vai trò chủ chốt trong vụ khủng bố Paris năm ngoái – đã bị bắt sống vào hôm thứ sáu (theo giờ địa phương) sau cuộc bố ráp của lực lượng đặc biệt chống khủng bố Bỉ.

khung bo

Cảnh sát Bỉ bố ráp khu Molenbeek, nơi nghi can Salah Abdeslam bị bắn bị thương và bị bắt hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Geoffrey Van der Hasselt)

Đơn vị chống khủng bố của Bỉ nói rằng có hai người bị thương.

“Chúng tôi đã bắt được nghi can,” ông Theo Francken, một bộ trưởng đặc trách về chính sách di trú của Bỉ, gởi twitter ra như vậy.

Nghi can Abdeslam, 26 tuổi, được đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn vào chân, đài truyền hình VTM, chi nhánh của CNN, cho biết, dựa theo nguồn tin cảnh sát.

Đài phát thanh Bỉ cho biết có thể vẫn còn hai nghi can khác trong căn nhà ở khu Molenbeek, nơi Abdeslam bị bắt.

Có ba tiếng nổ xảy ra vào buổi chiều Thứ Sáu, đài truyền hình BFMTV, chinh nhánh của CNN, cho biết, mặc dù không rõ đây là những tiếng nổ gì.

Molenbeek, một khu phố nghèo ở ngoại ô thủ đô Brussels, nơi cuộc bố ráp xảy ra hôm Thứ Sáu, nổi tiếng là một nơi trú ngụ của thành phần quá khích. Nhiều cư dân vùng này là gốc Hồi Giáo thuộc nhiều thế hệ, có nguồn gốc từ các quốc gia Bắc Phi, có liên quan đến nhiều vụ tấn công và âm mưu khủng bố.

Hồi năm ngoái, ông Koen Geens, bộ trưởng Tư Pháp của Bỉ nói rằng Molenbeek là một nơi cần chú ý hơn và gọi đây là nơi có “vấn đề liên quan đến các chiến binh ngoại quốc” ở Bỉ.

Sau vụ tấn công khủng bố ở Pháp, giới chức an ninh đã nhiều lần bố ráp khu này và bắt đi nhiều người.

Một trong những người này là Mohammed Abdeslam, anh ruột của nghi can vừa bị bắt hôm Thứ Sáu, nhưng sau đó được thả.

Mohammed Abdeslam nói với đài phát thanh RTBF của Bỉ rằng có thể Salah “định tiến hành” một cuộc tấn công vào ngày 13 Tháng Mười Một, 2015.

Một người anh khác của Saleh có tham gia vụ tấn công ở Pháp là Ibrahim Abdeslam, tự cho nổ bom tự sát trên đại lộ Voltaire của Paris.

Sáng Thứ Sáu, giới chức công tố Bỉ tiết lộ cho biết họ lấy được dấu tay và DNA của Salah trong một vụ bố ráp vào một căn hộ trước đó ba ngày. Trong vụ bố ráp này, một người bị bắn chết và hai người thoát được.

Người bị lực lượng đặc biệt Bỉ bắn chết là Mohamed Belkaid, một người Algeria, dùng tên Samir Bouzid, và có thể là người từ Bỉ dùng điện thoại chỉ huy cuộc tấn công ở Paris hồi năm ngoái, theo văn phòng công tố của Bỉ.

Belkaid cũng bị tình nghi đã giúp Abdeslam đi một số nơi trước khi tổ chức các cuộc tấn công và chuyển tiền cho một phụ nữ, là bà con Abdelhamid Abaaoud, người chủ mưu vụ tấn công ở Paris, sau đó, một giới chức chống khủng bố của Bỉ nói với CNN hồi Tháng Giêng.

Giới chức an ninh tin rằng nghi can Abdeslam trốn trong khu căn hộ này sau vụ tấn công ở Paris, theo giới chức chống khủng bố ở Bỉ.

Salah Abdeslam bị truy nã sau khi bị tố cáo có liên quan đến vụ tấn công ở Paris, nhưng lại trốn thoát được, làm cả Châu Âu phải mở một chiến dịch truy tìm.

Ông Eric Van der Sypt, phát ngôn viên Văn Phòng Công Tố Bỉ, nói rằng, trước vụ bố ráp hôm Thứ Sáu, giới chức an ninh lục soát hơn 100 căn nhà, và bắt 58 người.

Ngoài ra, còn có 23 người khác bị bắt “trong các cuộc điều tra” có liên quan.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: