Có được số lợi tức thường niên lên tới cỡ trăm ngàn đô la hay hơn nữa là ước mơ của nhiều người Mỹ. Nhưng để có được công việc làm với số lương hậu hỹ nhất cho năm 2014, bạn cũng phải chuẩn bị để trả giá cao về tiền bạc và thời giờ.

193522-NVT-140816-HocDuong-400

Bác sĩ giải phẫu là nghề kiếm tiền nhiều nhất ở Mỹ năm 2014. (Hình minh họa: Mehdi Fedouach/AFP/Getty Images)

Một trong những điểm tương đồng trong 10 loại công việc trả lương cao nhất ở Mỹ là đòi hỏi bạn phải có sự học hành và huấn luyện lâu dài, theo bản báo cáo Job Rated mới nhất của CareerCast.com.

Có 7 trong 10 công việc đứng đầu danh sách này là trong kỹ nghệ y tế và đòi hỏi phải có bằng cấp cao.

Các bác sĩ giải phẫu, nghề được trả lương cao nhất, với mức lương trung bình hàng năm là $233,150, có thể đòi hỏi cả một thập niên học hành và huấn luyện, từ chương trình học bậc cử nhân sang đến thời gian học trường y rồi vào chương trình thực tập huấn luyện ở bệnh viện. Các bác sĩ đa khoa (general practice), với mức lương trung bình hàng năm là $187,200, cũng phải trải qua thời gian học tập huấn luyện tương tự.

Luật sư cũng ở trong giới có mức lương cao, với khoảng $113,530 mỗi năm, và cũng phải học qua chương trình cử nhân rồi sau đó hoàn tất chương trình học ở trường luật, tiếp theo đó là phải thi đậu bằng hành nghề của tiểu bang.

Một luật sư ở thành phố Phoenix cho hay việc thu nhận vào trường luật thường rất khó khăn, do đó những ai muốn theo ngành này nên chuẩn bị mấy năm trước khi lấy kỳ thi khảo sát căn bản LSAT (Law School Admission Test). Họ cũng phải cẩn thận về mọi hành động của mình, như là điều sẽ bị giới chủ nhân trong tương lai xem xét, bởi vì với tình trạng hiện nay của ngành luật, đây là điều có thể xảy ra, ông cho hay.

“Bạn chỉ nên theo ngành luật nếu bạn thực sự có lòng thiết tha yêu nghề, chứ không phải chỉ thích thú qua các trang sách truyện của John Grisham,” ông nói.

Thật vậy, tất cả các công việc trả lương cao trong năm 2014 đều đòi hỏi sự chú tâm trọn vẹn cho công việc, theo Erin Albert, một dược sĩ và cũng là tác giả sách cố vấn nghề nghiệp tại Idianapolis.

Bà Albert cho rằng tất cả những ai theo đuổi những ngành này đều nên xem xét kỹ càng khả năng và lòng yêu mến sự nghiệp đó trước khi khởi sự bước vào. Bà đề nghị là họ nên tham khảo những người đang làm việc trong ngành để xem rằng có phù hợp với mình hay không.

“Hãy tìm hiểu nhiều về những ngành nghề đang phát triển, mà bạn yêu thích và sẵn sàng dấn thân vào,” bà Albert nói. “Một mặt khác của việc tìm hiểu về hướng đi nghề nghiệp là thẳng tay gạt bỏ những gì bạn không thấy thích hợp.”

Cũng giống như các công việc khác trong lãnh vực y tế, bà Albert nói rằng để trở thành một dược sĩ, vốn trả trung bình khoảng $116,670 mỗi năm, học giỏi các môn về khoa học, kỹ thuật và toán (STEM) là một điều kiện quan trọng.

Trong khi đó, các bác sĩ giải phẫu thần kinh, được trả lương trung bình vào khoảng $340,000 một năm, phải sẵn sàng bỏ thời giờ theo đuổi học hành huấn luyện nhiều năm, phải duy trì khả năng và đối phó được với áp lực của công việc.

Theo Hiệp Hội Các Trường Ðại Học Y Khoa Mỹ (AAMC), các bác sĩ tốt nghiệp năm 2013 có số nợ tiền học trung bình vào khoảng $175,000 , và 86% các sinh viên tốt nghiệp đều còn mắc nợ tiền học. Do đó, việc có được mức lương cao cũng là điều cần thiết để đủ khả năng trả nợ.

Bà Albert nói rằng bà thường nhấn mạnh với các sinh viên ngành dược rằng dù là bạn có thể ra trường và có mức lương cao lần đầu tiên trong đời, hãy cố trả hết các món nợ, trước khi mua những món mắc tiền như xe mới hay nhà. Bà cho hay điều này áp dụng với tất cả những người có nghề nghiệp chuyên môn mới ra trường, chứ không phải riêng gì với giới dược sĩ.

Ðối với những ai chọn lựa một nghề nghiệp khác để có được mức lương cao, họ sẽ phải chuẩn bị để đối phó với những áp lực tinh thần cũng rất cao.

Một thí dụ điển hình là ngành kiểm soát không lưu. Các nhân viên kiểm soát không lưu lãnh mức lương trung bình khoảng $122,530 mỗi năm, nhưng phải làm việc trong môi trường được coi là căng thẳng nhất.
Nghề này đòi hỏi có sự tỉ mỉ, để ý đến chi tiết và nhất là không bao giờ mất sự sáng suốt dù dưới những áp lực nặng nề nhất về tinh thần.

Dưới đây là 10 công việc được trả lương cao nhất ở Mỹ, do Jobs Rated thu thập và sắp xếp dựa trên các dữ kiện do Sở Thống Kê Lao Ðộng (Bureau of Labor Statistics) cung cấp:

Công việc trả lương cao nhất 2014

1- Bác sĩ giải phẫu (surgeon)
Mức lương trung bình hàng năm: $233,150
Mức phát triển tới năm 2022: 18%
Các bác sĩ giải phẫu có những lãnh vực chuyên môn khác nhau do đó mức lương cũng tùy theo lãnh vực lựa chọn. Tuy nhiên, mức trung bình trên toàn quốc trong mọi lãnh vực đều ở trong khoảng hơn $200,000.

2- Bác sĩ đa khoa (general practice)
Mức lương trung bình hàng năm: $187,200
Mức phát triển tới năm 2022: 18%
Các bác sĩ đa khoa cung cấp dịch vụ y tế căn bản cho bệnh nhân và gia đình họ.

3- Bác sĩ tâm thần (psychiatrist)
Mức lương trung bình hàng năm: $178,950
Mức phát triển tới năm 2022: 18%
Các bác sĩ tâm thần giúp bệnh nhân giải quyết các vấn đề tâm thần của họ. Các bác sĩ tâm thần cũng phải đậu bằng bác sĩ.

4- Bác sĩ chỉnh răng, hàm (orthodontist)
Mức lương trung bình hàng năm: $149,310
Mức phát triển tới năm 2022: 16%
Các bác sĩ này chuyên điều trị răng, hàm bị lệch hay các sự bất thường về răng miệng. Họ phải tốt nghiệp trường nha và đậu bằng hành nghề của tiểu bang.

5- Nha sĩ (dentist)
Mức lương trung bình hàng năm: $146,340
Mức phát triển tới năm 2022: 16%
Các nha sĩ phải hoàn tất chương trình cử nhân và sau đó vào trường nha, Khi tốt nghiệp cũng phải đậu kỳ thi của tiểu bang mới hành nghề.

6- Kỹ sư dầu hỏa (petroleum engineer)
Mức lương trung bình hàng năm: $130,280
Mức phát triển tới năm 2022: 26%
Ngành kỹ sư là một trong những ngành phát triển mạnh nhất trong thập niên tới, và kỹ sư dầu hỏa được coi là có nhu cầu cao nhất. Ngoài ước tính có khoảng 26% tăng trưởng trong công việc, mức lương của họ cũng có thể tăng tùy theo các kế hoạch đào dầu.

7- Kiểm soát viên không lưu (air traffic controller)
Mức lương trung bình hàng năm: $122,530
Mức phát triển tới năm 2022: 1%
Kiểm soát viên không lưu phải có sự kiểm nhận của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA), bên cạnh việc hoàn tất chương trình kiểm soát không lưu do Viện Huấn Luyện FAA (FAA Academy) tổ chức.

8- Dược sĩ (pharmacist)
Mức lương trung bình hàng năm: $116,670
Mức phát triển tới năm 2022: 14%
Sinh viên sẽ phải đậu kỳ thi khảo sát căn bản Pharmacy College Admission Test (PCAT), hoàn tất chương trình học ngành dược và sau đó đậu kỳ thi bằng hành nghề của tiểu bang.

9- Bác sĩ điều trị bàn chân và mắt cá (podiatrist)
Mức lương trung bình hàng năm: $116,440
Mức phát triển tới năm 2022: 23%
Các bác sĩ chuyên điều trị bàn chân và mắt cá thường được gọi Làdoctor of Podiatric Medicine (DPM). Sở Thống Kê Lao Ðộng (Bureau of Labor Statistics) cho hay sở dĩ số công việc ngành này tăng lên vì nước Mỹ ngày càng có nhiều người cao tuổi, khiến số bệnh nhân cần điều trị bàn chân và mắt cá ngày càng cao.

10- Luật sư (attorney)
Mức lương trung bình hàng năm: $113,530
Mức phát triển tới năm 2022: 10%
Luật là một ngành đa dạng với nhiều lãnh vực chuyên môn khác nhau. Mức lương trung bình thu thập ở đây chỉ chú trọng vào những người cung cấp dịch vụ pháp lý.
Tất cả các luật sư đều phải tốt nghiệp trường luật và đậu bằng hành nghề của tiểu bang.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: