(TNO) Nga sẽ thực hiện phương sách “ăn miếng trả miếng” trước lệnh trừng phạt mới từ cả Canada và Mỹ, Itar Tass dẫn lời tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.

alexanderlukashevich_itartass_500_bncnPhát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich – Ảnh: Itar Tass

“Vẫn không thể chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea và Sevastopol, Mỹ và Canda vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới lên nhiều quan chức các cấp và mở rộng lệnh cấm vận hợp tác kinh tế đối với nước Nga. Chúng tôi khuyên Washington và Ottawa suy nghĩ về hậu quả của các hành động thế này. Và chúng tôi có thể thực hiện các phương sách trả đũa tương tự”, Itar Tass dẫn lời Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 20.12.
Ông Lukashevich nói thêm rằng nước Nga cũng thất vọng trước việc phương Tây chọn cách giải quyết không màng đến lợi ích của mình khi tiếp tục lệnh trừng phạt lên nước này vì vấn đề Ukraine.
“Điều kiện tiên quyết ở đây là cuộc hội đàm mang tính xây dựng bao hàm cả Kiev, Donetsk và Lugansk, không phải là các lệnh trừng phạt chỉ nhằm mục đích phá vỡ tiến trình chính trị tích cực”, ông Lukashevich cho biết.
Trước đó vài giờ, Itar Tass dẫn lời Ngoại trưởng Canada John Braid cho hay nước này sắp tới sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga, cho rằng nước này không lựa chọn ngồi yên trước tình hình hiện tại.
Lệnh trừng phạt này sẽ hạn chế xuất khẩu vào Nga các công nghệ sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, đồng thời mở rộng danh sách đen có tên 11 công dân Nga bị cấm vào lãnh thổ Canada. Tài khoản ngân hàng ở Canada của những người trong danh sách này cũng sẽ bị khóa.
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 19.12 đã ký một sắc lệnh nhằm áp đặt các trừng phạt kinh tế đối với Crimea, vùng lãnh thổ tuyên bố ly khai với Ukraine để sáp nhập vào Nga từ tháng 3, sau khi ký lệnh trừng phạt Nga một ngày trước đó. Ông Obama cho biết những biện pháp này là các bước bổ sung để giải quyết sự chiếm đóng của Nga tại Crimea, theo ABC News.
Cũng trong hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) sau Hội nghị thượng đỉnh đã quyết định gia tăng trừng phạt đối với Crimea. Cụ thể, từ hôm nay, EU sẽ cấm các công ty châu Âu đặc biệt thuộc các lĩnh vực dầu khí và du lịch đầu tư vào bán đảo này.
Thu Thảo
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!