(TNO) Triều Tiên và Nga đánh dấu năm 2015 là năm của tình hữu nghị giữa hai nước, nhân kỷ niệm 70 năm Triều Tiên giải phóng, đồng thời là 70 năm chiến thắng của Nga trước phát xít Đức, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

 11032015-nga-trieu-afp500_fphhLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Putin – Ảnh: AFP
Hai nước sẽ thắt chặt quan hệ song phương bao gồm nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, theo thông báo từ Bình Nhưỡng.
“CHDCND Triều Tiên và Liên bang Nga đã quyết định đánh dấu năm 2015, rơi vào ngày kỷ niệm 70 năm giải phóng của Triều Tiên và chiến thắng trong cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại ở Nga, là năm của tình hữu nghị giữa hai nước”, báo Hàn Quốc The Korea Herald dẫn nguồn KCNA trong bài viết ngày 11.3.
Thông báo của KCNA cho biết thêm rằng các sự kiện văn hóa chung sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng và Moscow cũng như các thành phố khác.
Việc Triều Tiên và Nga thắt chặt quan hệ vào lúc này đang gây sự chú ý đối với truyền thông phương Tây. Báo chí phương Tây cho rằng hoàn cảnh đang “đẩy đưa” Triều Tiên và Nga đến gần nhau.
Tờ The Telegraph của Anh dẫn ra các chi tiết cho thấy Triều Tiên đang hưởng lợi khá nhiều từ mối quan hệ tiến triển với Nga.
Theo đó, trước hết Nga sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên. Năm ngoái Moscow đã hủy 10 tỉ USD trong số 11 tỉ USD Triều Tiên đang nợ. Đồng thời, phía Nga tuyên bố 1 tỉ USD còn lại sẽ được tái đầu tư vào Bình Nhưỡng.
Các nhà đầu tư ở Nga cũng đồng ý rót 25 tỉ USD vào dự án cải thiện hệ thống đường sắt của Triều Tiên. Đổi lại, Nga được quyền khai thác khoáng sản tại đây.
Ngoài ra, các công ty Nga sẽ triển khai kế hoạch xây dựng mạng lưới điện cho Triều Tiên, trong lúc hai bên vẫn hợp tác phát triển cảng Rason, dành cho việc xuất khẩu than của Nga.
Sau kinh tế, báo chí phương Tây cũng nhấn mạnh tính chính trị của cuộc hợp tác Nga – Triều này. Tạp chí ngoại giao Mỹ The National Interest dùng cụm từ “Tình bạn của những lợi ích” (nhại theo tên phim Friends with Benefits của Mỹ) để nói về quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!