TT – Cựu doanh nhân Platon Lebedev, từng là đối tác của trùm dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky, vừa được tự do sau khi Tòa án tối cao Nga ra quyết định phóng thích trước thời hạn đối với ông, theo AFP ngày 24-1.

Trùm dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky (trái) và cựu doanh nhân Platon Lebedev – Ảnh: AFP

Cựu doanh nhân 57 tuổi này đã trải qua mười năm rưỡi trong nhà tù Velskaya ở khu vực phía bắc Arkhangelsk do bị buộc tội lừa đảo, trốn thuế và rửa tiền sau khi tài trợ tiền bạc cho các đảng đối lập với chính quyền ông Vladimir Putin. Theo đúng cáo trạng, ông Lebedev phải ngồi tù đến tháng 5 năm nay.

RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn nhà tù cho biết ông Lebedev rời khỏi nơi này lúc 22g ngày 24-1. Tòa án tối cao, như BBC đưa tin, đã không dẫn giải bất kỳ lý do nào cho quyết định phóng thích trước thời hạn.

Theo AFP, ông Lebedev từng đứng đầu Ngân hàng Menatep, góp một phần không nhỏ vào đế chế kinh doanh của cựu tỉ phú Mikhail Khodorkovsky. Ông Lebedev bị bắt hồi tháng 7-2003 với cáo buộc đồng phạm và bị buộc cùng ba tội danh với ông Khodorkovsky.

Giới chuyên gia nhận định việc phóng thích các tù nhân chính trị vào thời điểm này là một bước đi nhằm cải thiện hình ảnh của Nga đối với cộng đồng quốc tế trước Thế vận hội mùa đông Sochi vốn diễn ra vào tháng sau.

Ông Khodorkovsky hiện đang ở tại Thụy Sĩ cùng gia đình sau khi Chính phủ Nga phóng thích ông hồi tháng trước. Ông Khodorkovsky tuyên bố không trở lại chính trường nhưng cam kết đấu tranh cho sự tự do của các tù nhân chính trị khác ở Nga.

 Anh Thư
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!