Từ dữ liệu chính xác về các chuyến bay của Nga do Mỹ cung cấp, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch tấn công máy bay Su-24, hãng TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga.

24122015-su-24-reuters_EKEBNga khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm lịch trình của chiếc Su-24 để lên kế hoạch tấn công, với dữ liệu do Mỹ cung cấp – Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23.12 một lần nữa lên tiếng khẳng định việc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24.11 là kế hoạch tấn công được Ankara chuẩn bị từ trước, với sự giúp sức từ Mỹ.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn chính phủ nước này, ông Numan Kurtumus, đưa ra những dữ liệu chính xác về các chuyến bay của máy bay Nga ở Syria.

“Điều này khẳng định thực tế rằng tất cả các thông tin mà chúng tôi đã chuyển cho Mỹ trong bản ghi nhớ, chắc chắn đã được chỉ huy không quân Mỹ đưa cho Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov nói.

Nga và Mỹ hôm 21.10 đã ký bản ghi nhớ, trong đó gồm hàng loạt các quy định và hạn chế nhằm ngăn ngừa máy bay hai bên đụng độ trên bầu trời Syria, và rất có thể kèm theo lịch hoạt động bay.

“Do đó vào ngày 24.11, khi một tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ xảo trá tấn công chiếc Su-24 của chúng tôi bằng tên lửa, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã nắm được thời gian và khu vực các máy bay Nga đang thực hiện nhiệm vụ”, ông Konashenkov nói thêm.

Hôm 24.11, một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, gián tiếp dẫn tới cái chết của một trong hai phi công Nga. Ankara đến nay vẫn từ chối xin lỗi và cho rằng chỉ đơn giản làm nhiệm vụ vì Nga đã xâm phạm không phận, trong khi Moscow thẳng thừng nhận xét đó là hành động phản bội, “đâm sau lưng”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng TASS hôm 19.12 cũng dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Mỹ không hề biết được các chi tiết về cuộc đụng độ giữa máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay Nga.

Nhật Đăng

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.