TTO – Truyền thông Nga đưa tin do bị phương Tây cấm vận, chính quyền Matxcơva sẽ mua linh kiện quân sự và hàng không vũ trụ từ Trung Quốc.

725247

Bổnghống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận nh ở Bazil hồi tháng 7 – Ảnh: Xinhua

Báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Cơ quan Không gian liên bang Nga (Roscosmos) tiết lộ các doanh nghiệp hàng không vũ trụ và công nghiệp quân sự Nga sẽ mua linh kiện điện tử từ Trung Quốc theo hợp đồng trị giá tới hàng tỷ USD.

Roscosmos cho biết Nga đang hợp tác với Tập đoàn Khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC). “Các tổ chức của CASIC đã đề nghị cung cấp cho chúng ta nhiều thiết bị để thay thế những gì Nga không thể mua được từ phương Tây do lệnh cấm vận”, Roscosmos khẳng định.

Chuyên gia Andrei Ionin thuộc tổ chức GLONASS Union nhận định việc hợp tác quy mô lớn với các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ giúp Nga thực hiện bước đi đầu tiên trong việc hình thành liên minh công nghệ với các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Trước đó Nga đã ký hợp đồng 400 tỷ USD để bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc sau khi phương Tây bắt đầu công bố các biện pháp cấm vận. Các nguồn tin từ Matxcơva cho biết điện Kremlin đã nhượng bộ giảm giá cho Bắc Kinh.

Sau các vòng trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, hàng loạt công ty năng lượng, quốc phòng và tài chính Nga rơi vào thế bị cô lập trên thị trường quốc tế.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!