1

Nga cảnh báo việc Hoa Kỳ không kích dân quân ở Syria là “vi phạm rõ ràng” luật quốc tế.

Bộ ngoại giao Nga nói bất kỳ hành động nào như vậy, mà không có sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc, sẽ là “một hành động xâm lược”, hãng thông tấn Interfax đưa tin.news agency reported.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông sẽ không do dự có hành động chống lại các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria cũng như Iraq.

Trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình đến toàn thể người dân Mỹ, ông Obama nói bất cứ tổ chức nào đe dọa nước Mỹ sẽ ‘không có nơi trú ẩn an toàn’.

Ông cũng thông báo 475 quân nhân Mỹ sẽ được triển khai đến Iraq nhưng ‘sẽ không chiến đấu’.

Mỹ đã tiến hành hơn 150 cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq và cung cấp vũ khí cho các lực lượng kháng chiến của Iraq và người Kurd.

‘Liên minh rộng lớn’

Tổng thống Mỹ cam kết nước ông sẽ dẫn đầu ‘một liên minh rộng lớn’ để đẩy lùi IS.

“Phối hợp cùng Chính phủ Iraq, chúng ta sẽ mở rộng mục tiêu ra ngoài phạm vi bảo vệ người dân Mỹ và thực hiện các sứ mạng nhân đạo, do đó chúng ta sẽ tấn công vào các mục tiêu của Isil (tên gọi trước đây của IS) trong lúc quân đội Iraq phản công,” ông phát biểu.

Ông nói ông hoan nghênh việc Quốc hội Mỹ cho phép tiến hành cuộc chiến chống lại IS nhưng cũng nói rằng ông có quyền hành động mà không cần Quốc hội cho phép.

Trong cuộc chiến chống lại Isil, chúng ta không thể dựa vào chế độ Assad – một chế độ đã khủng bố người dân của mình, một chế độ không bao giờ phục hồi được tính chính danh mà họ đã để mất.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hồi năm ngoái, ông Obama đã từ bỏ các kế hoạch không kích chống lại quân Chính phủ Syria sau khi Quốc hội phản đối.

Ông Obama nói trong bài diễn văn của mình rằng ông loại trừ khả năng hợp tác với Tổng thống Bashar al-Assad của Syria mặc dù quân đội của ông Assad cũng đang chiến đấu chống IS.

“Trong cuộc chiến chống lại Isil, chúng ta không thể dựa vào chế độ Assad – một chế độ đã khủng bố người dân của mình, một chế độ không bao giờ phục hồi được tính chính danh mà họ đã để mất,” ông khẳng định.

Thay vào đó, ông nói rằng Mỹ sẽ tìm cách củng cố phe đối lập ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Trung Đông để tìm cách xây dựng một liên minh chống IS.

Ông Kerry đến Iraq vào thứ Tư ngày 10/9. Ông đã ca ngợi kế hoạch mới của Chính phủ Iraq đưa thêm nhiều đại diện của người Sunni vào chính phủ và hàn gắn mối quan hệ với cộng đồng người Kurd.

Mỹ đã xác định mục tiêu phải triệt hạ IS

Tổng thống Obama đã phê chuẩn gói hỗ trợ trị giá 25 triệu đô la Mỹ cho quân đội Iraq.

Từ Washington, phóng viên BBC News Jon Sopel bình luận:

“Lần đầu tiên, các mục tiêu của IS ở Syria sẽ nằm trong tầm ngắm của các phi công Mỹ.

Tuy nhiên, ông Obama cũng mất nhiều công sức để nói rõ về bản chất của chiến dịch này. “Chúng ta sẽ không bị cuốn vào một cuộc chiến trên bộ nữa,” ông nhấn mạnh.

Ông nói Mỹ sẽ dẫn đầu một liên minh rộng lớn để đẩy lùi mối đe dọa khủng bố và sẽ không hành động một mình.”

Chiến dịch chống IS của Obama – Những điểm chính

Chiến dịch không kích có hệ thống vào các mục tiêu IS ‘bất kể ở đâu’ bao gồm cả ở lãnh thổ Syria

Tăng cường ủng hộ cho liên minh kháng chiến IS nhưng loại trừ quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tăng cường các nỗ lực chống khủng bố để cắt đứt nguồn tài trợ cho IS và chấm dứt làn sóng tòng quân đi chiến đấu ở Trung Đông

Tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho những người dân là nạn nhân của IS

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: