Hàng trăm lao động bất hợp pháp quốc tịch Việt Nam bị cảnh sát Nga bắt giữ tại thành phố ngầm bên dưới chợ Vòm Cherkizovsky hồi tháng 5 vừa qua.
Cảnh sát thủ đô Moscow (Nga) và giới chức Cơ quan Di trú Liên bang Nga vừa bắt giữ 250 công dân Việt Nam lưu trú bất hợp pháp trên đất Nga.

Thông tấn xã ITAR-TASS ngày 8/7 dẫn thông tin từ Cơ quan Di trú Nga cho biết số di dân bất hợp pháp này bị bắt trong cuộc truy quét phối hợp giữa các lực lượng đặc nhiệm tối ngày 7/7 tại một khu công nghiệp ở phía Đông thành phố Moscow.

Tháng trước, hàng trăm lao động bất hợp pháp quốc tịch Việt Nam bị cảnh sát Nga bắt giữ tại thành phố ngầm bên dưới chợ Vòm Cherkizovsky. Các công nhân vừa kể làm việc cho xưởng may trong khu phức hợp này.

Cuối tháng 5, Nga loan báo bắt giữ hơn 300 lao động người Việt làm việc trái phép tại một xưởng may hàng thể thao.

Tình trạng người lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Nga bị ngược đãi và bóc lột đang ngày càng phổ biến và trầm trọng.

Nga bị liệt kê vào danh sách các nước tệ hại nhất trong nỗ lực chống buôn người trong ngành mãi dâm và nạn cưỡng bức lao động, theo phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về nạn buôn người trên thế giới vừa công bố hôm 19/6/13.

Dù Việt Nam đã ban hành luật phòng chống buôn người, nhưng việc thực thi còn gây nhiều ngờ vực và tranh cãi.

Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Châu Á (CAMSA) nói nhiều nạn nhân gốc Việt bị rơi vào các nhóm điều hành những cơ xưởng bóc lột lao động hoặc các ổ mãi dâm ở Nga.

Thời gian gần đây, Liên minh này đã can thiệp nhiều vụ buôn người từ Việt Nam sang Nga.

Đồng sáng lập viên của CAMSA, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, cho biết trong số các nạn nhân đó chưa một người nào nhận được sự bảo vệ từ chính phủ Việt Nam, mà ngược lại, còn có dấu hiệu cho thấy trong một số trường hợp có sự đồng lõa của các giới chức Việt Nam.
Theo VOA Tieng Viet

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: