Cá cichlid là giống cá nhiệt đới khá thịnh hành ở Việt Nam

Một người đàn ông Việt Nam bị bắt vì vận chuyển trái phép môt giống cá nhiệt đới sang New Zealand qua đường hàng không, chính phủ nước này cho biết.

Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp của New Zealand (MPI) nói người đàn ông này bị phát hiện khi bước qua cửa hải quan vì túi quần ướt sũng.

Theo MPI, nhà chức trách tại sân bay tình nghicó điều mờ ám khi người đàn ông này bước qua cửa khẩu với nước nhỏ giọt từ túi quần.

Người này lúc đầu nói mang nước từ máy bay xuống vì khát, nhưng sau đó nhà chức trách lại phát hiện thấy cá, MPI nói thêm.

Sau khi lục soát, nhân viên hải quan tại sân bay đã phát hiện ra bảy con cá, được đựng trong hai túi nhựa chứa đầy nước.

Tin ban đầu nói số cá này thuộc giống cichlid, tuy nhiên thông tin chính xác tạm thời vẫn chưa được công bố.

Người này nói số cá được mang từ Australia sang New Zealand cho một người bạn.

Rủi ro sinh học

Phát ngôn viên của MPI, ông Craig Hughes nói người đàn ông này sẽ phải đối mặt với hình phạt quy định cho tội vi phạm Luật An toàn Sinh học.

Điều này đồng nghĩa với việc ông này sẽ phải chịu tối đa 5 năm tù hoặc 100 nghìn đôla New Zealand (78 nghìn đôla Mỹ) tiền phạt.

“Đây là hành động cố tình vận chuyển cá lậu vào New Zealand bất chấp những rủi ro về an toàn sinh học kèm theo,” ông này nói trong một thông cáo.

“Đây là điều mà chúng tôi cho là rất nghiêm trọng, vì vậy chúng tôi đã buộc tội vi phạm Luật An toàn Sinh học .”

“Vụ bắt quả tang lần này là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa MPI và Hải quan để tăng hiệu quả cho thủ tục biên giới của New Zealand”

“Loại cá này có thể mang theo mầm bệnh hoặc có khả năng gây rối loạn môi trường sống của sinh vật ở nước sở tại. Ngay cả những giống được phép nhập vào New Zealand dưới luật nhập khẩu, cũng cần phải trải qua các thủ tục kiểm dịch nghiêm ngặt,” ông Hughes nói.

Luật An toàn Sinh học của New Zealand được ban hành vào năm 1993.

Điều 16A của bộ luật này quy định một người “không được phép cung cấp cho nhà chức trách hoặc hệ thống tự động thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc không hoàn thiện về hàng hóa nhập khẩu hoặc chưa thông qua hải quan,” cũng như không được phép “có hành động ngăn cản nhà chức trách phát hiện hàng hóa chưa thông qua hải quan”.

 BBC

Posted by vincent

: