Đa phần những người giàu Trung Quốc không thích sống tại đất nước mình mà họ sẽ tìm đến một quốc gia khác.

Mỹ

Mỹ là điểm đến yêu thích của giới nhà giàu Trung Quốc. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, khoảng gần 82 nghìn người Trung Quốc được cấp giấy phép định cư lâu dài ở Mỹ vào năm 2012. Thậm chí, con số này có thể còn cao hơn. Chỉ có Mexico là có số dân nhập cư tới Mỹ cao nhất. Một chính sách mới cho phép người nước ngoài đầu tư 500 nghìn USD để đổi lấy một thẻ xanh định cư ở Mỹ đã trở nên phổ biến đối với người Trung Quốc mặc dù hầu hết họ vẫn được phép sống ở Mỹ vì nhiều lý do khác.

Chất lượng giáo dục, không khí trong lành và nước sạch là những lý do hàng đầu khiến người Trung Quốc muốn định cư ở Mỹ.

Châu Âu

Châu Âu cũng là một địa điểm yêu thích của người giàu Trung Quốc. Do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Síp thông báo họ sẽ cấp visa định cư cho bất kỳ ai sẵn sàng đầu tư 405 nghìn USD vào nước này. Bồ Đào Nha cũng đưa ra chính sách tương tự với khoản đầu tư trị giá 675 nghìn USD.

Hy Lạp cũng đưa ra điều kiện đối với những người muốn định cư trong thời gian 5 năm tại nước này là gói đầu tư bất động sản trị giá 338 nghìn USD.

Canada

Từ lâu, Canada đã trở thành điểm đến hàng đầu của người di cư Trung Quốc. Nhiều cộng đồng người Trung Quốc đã được hình thành khắp đất nước Canada, nhất là các thành phố như Vancouver và Toronto. Thành phố Toronto là nơi cư trú của hơn 280 nghìn người dân Trung Quốc.

Australia

Australia đã thực hiện một chính sách, theo đó người nước ngoài có thể định cư lâu dài tại đây nếu họ sẵn sàng đầu tư vào quốc gia này. Theo đó, người dân Trung Quốc nào muốn chuyển hộ khẩu sang đây phải bỏ ra 4,5 triệu USD tiền đầu tư. Từ khi chính sách này bắt đầu được thực hiện vào tháng 11/2012, khoảng 91% trong số 545 người xin visa đến từ Trung Quốc.

Dòng ngoại tệ đang khiến giá nhà ở tại Australia tăng lên, nhất là ở Sydney. Hoạt động buôn bán bất động sản trong thành phố này tăng khoảng 15% tính riêng năm 2013.

Singapore

Sinhgapore là quốc gia được kiểm soát chặt chẽ nhưng lại là một trong những nước giàu nhất châu Á, một trung tâm của các hoạt động kinh doanh quốc tế và chào đón dân nhập cư. Người Trung Quốc chiếm khoảng 70%, tương đương 5,4 triệu người, sống quốc gia này; trong đó, khoảng 500 nghìn người là công dân cố định. Singapore cũng là nơi cư trú của hàng trăm nghìn lao động nhập cư thu nhập thấp.

Hong Kong

Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, trở thành đặc khu hành chính của Trung Quốc từ năm 1997. Mặc dù Trung Quốc và Hong Kong có mối quan hệ rất thân thiết nhưng nếu người dân sống ở Trung Quốc đại lục muốn tới Hong Kong du lịch hoặc định cư, họ cần có sự cho phép từ phía chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong cũng mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế. Tuy nhiên, các tỷ phú Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ. Tiếng Quảng Đông được người dân sử dụng chủ yếu ở Hong Kong trong khi tiếng địa phương phổ thông lại phổ biến ở miền bắc Trung Quốc.


Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: