TTO – Ngày 12-5, thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Coumo ban bố sắc lệnh khẩn cấp để tổ chức chiến dịch trấn áp các tiệm làm móng tay bóc lột nhân viên như tố cáo của báo New York Times. 

BE3yeIcxCác tiệm làm móng mọc lên như nấm ở New York trong những năm qua – Ảnh: Nailsmag

Theo AFP, thống đốc Coumo tuyên bố một đơn vị đa ngành sẽ lập tức hành động để chấm dứt các hành vi bất hợp pháp và cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên các tiệm làm móng.

“Chúng ta sẽ không ngó lơ khi công nhân bị tước đi quyền lao động cơ bản và chỉ được trả mức lương rẻ mạt” – ông Coumo nhấn mạnh.

Thống đốc New York cũng cho biết chiến dịch trấn áp sẽ ngăn chặn việc các tiệm làm móng bóc lột người lao động dù các nạn nhân thuộc sắc tộc nào, nói ngôn ngữ nào hay có định cư ở Mỹ hợp pháp hay không.

Ông Coumo khẳng định chính quyền bang New York sẽ buộc các tiệm làm móng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn và y tế, đồng thời phải trả lương đã quịt của các nhân viên. Những tiệm làm móng không có giấy phép hoạt động sẽ bị đóng cửa.

Để thực hiện phóng sự điều tra, báo New York Times đã phỏng vấn hơn 150 nhân viên và chủ các tiệm làm móng tại New York bằng bốn ngôn ngữ khác nhau. Báo này khẳng định phần lớn nhân viên chỉ được trả mức lương bèo bọt 10 USD/ngày, bị phạt nặng khi mắc sai sót, thậm chí bị đánh đập.

Ước tính số lượng tiệm làm móng ở thành phố New York tăng lên gấp ba trong vòng 15 năm lên gần 2.000 tiệm vào năm 2012.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!