1

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson nói rằng cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đã bước vào một giai đoạn mới, trong bối cảnh các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng thành công truyền thông xã hội để kêu gọi các công dân mạng tham gia tổ chức này hoặc thực hiện các vụ tấn công nội địa. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Victor Beattie, ông Johnson phát biểu như vậy hôm qua trên chương trình This Week của đài truyền hình ABC, sau khi có những tiết lộ cho biết cơ quan thi hành công lực liên bang đang tiến hành hàng trăm cuộc điều tra nhằm xác định xem ai gây ra mối đe dọa khủng bố ở trong nước.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson nói rằng mối đe dọa khủng bố đang bước vào một giai đoạn mới vì tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng thành công mạng xã hội mà theo lời ông là để tiếp cận vào bên trong nước Mỹ để tuyển mộ các phần tử thánh chiến ở nội địa.

“Chính vì việc sử dụng Internet cho nên chúng ta biết ít hoặc thậm chí không biết trước được khi nào thì một kẻ tấn công nào đó định hành động. Chính vì thế mà cơ quan thi hành công lực ở cấp địa phương cần phải cảnh giác hơn bao giờ hết, và chúng tôi thường xuyên nhắc nhở họ điều đó”.

Ông Johnson nói rằng mỗi một cuộc tấn công hoặc âm mưu tấn công sẽ giúp mang lại một bài học kinh nghiệm. Giới chức này nói thêm rằng trong khi có các mối đe dọa kể từ sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, hiện đã có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các giới chức thi hành công lực cấp địa phương, cấp tiểu bang và liên bang.

Tuần trước, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cảnh báo rằng hiện có thể có hàng nghìn người công dân mạng ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở Mỹ, và thách thức hiện nay cho giới hữu trách là xác định xem người nào trong số đó thực sự là một mối đe dọa.

Hồi đầu tháng này, ngày 3/5, hai tay súng đã tấn công một sự kiện gần thành phố Dallas, tiểu bang Texas, nơi diễn ra một cuộc thi vẽ tranh biếm họa Đấng tiên tri Muhammad. Hai tay súng đã bị hạ sát trong khi đọ súng với cảnh sát. Một nhân viên bảo vệ cũng bị thương trong vụ này. Ông Comey nói rằng cơ quan của ông đã cảnh báo cảnh sát Garland, Texas, phải canh chừng Elton Simpson và kẻ đồng lõa Nadir Soofi chỉ vài giờ trước khi xảy ra cuộc tấn công.

Ông Johnson nói rằng ông và các giới chức liên bang đang ngăn chặn nỗ lực tuyển mộ thông qua mạng xã hội bằng cách tiếp cận cộng đồng Hồi giáo ở Hoa Kỳ. Ông nói thêm:

“Kể từ khi giữ chức bộ trưởng, cá nhân tôi đã tham gia các cuộc trao đổi với các nhân vật lãnh đạo  cộng đồng Hồi giáo ở nhiều nơi. Tôi đã tới New York, Boston, Minneapolis, Chicago, Los Angeles và những nơi khác, và tại đó, tôi đã gặp gỡ các lãnh tụ cộng đồng để nói với họ về việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Đó phải là một phần của nỗ lực trong giai đoạn mới này”.

Ông Johnson nói rằng những lời đối chọi với điều mà ông thừa nhận là một thông điệp “bóng bẩy và hiệu quả” mà nhóm IS chuyền tải tới những kẻ khủng bố tiềm năng trên mạng xã hội phải xuất phát từ các cộng đồng đó.

“Nó phải xuất phát từ các lãnh tụ Hồi giáo, và thật sự mà nói, họ nói ngôn ngữ của mình tốt hơn hẳn so với các quan chức chính quyền liên bang. Chính vì lẽ đó, khi tôi gặp gỡ các nhân vật lãnh đạo cộng đồng, các lãnh tụ Hồi giáo, đó là một trong những điều tôi thúc giục họ thực hiện. Một số người đã bắt đầu thực hiện. Chúng tôi đã thấy một số tiến bộ tốt đẹp, nhưng còn nhiều việc có thể làm.”

Ông Johnson cho rằng các biện pháp mà quân đội Mỹ áp dụng để tăng cường an ninh tại các căn cứ khắp nước Mỹ là hành động khôn ngoan và thận trọng, sau khi FBI cảnh báo rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo có thể nhắm mục tiêu vào các binh sĩ hoặc cảnh sát địa phương.

Xuất hiện trên chương trình Fox News Sunday từ Paris, dân biểu Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, nói rằng mối đe dọa nhắm vào các căn cứ quân sự và cảnh sát địa phương đã gia tăng.

“Chúng tôi đã chứng kiến những điều đó gần như là hàng ngày. Đó là điều đáng ngại. Tôi đang có mặt ở đây để trao đổi với các chuyên gia chống khủng bố đang điều tra vụ Charlie Hebdo về cách thức ngăn chặn các chiến binh nước ngoài từ Iraq và Syria tới châu Âu. Nhưng hiện chúng ta thấy có hiện tượng ở Mỹ, những kẻ khủng bố có thể được khuyến khích trên Internet. Và thực sự là chủ nghĩa khủng bố đã lan rộng”.

Ông McCaul nói rằng có thể thấy là mối đe dọa khủng bố tiềm tàng còn lớn hơn những gì FBI nêu ra. Ông nói rằng Hoa Kỳ hiện phải đối mặt với hai mối đe dọa: một là từ các chiến binh xuất phát từ Trung Đông, và hai là từ hàng nghìn người tại ngay chính nước Mỹ, những ngươi sẵn sàng cầm vũ khí khi tổ chức IS phát đi một thông điệp qua Internet. Ông cảnh báo rằng mối đe dọa này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, chứ không phải dịu bớt đi, phần lớn là vì sự tồn tại của quá nhiều quốc gia bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: