1

Năm ngân hàng lớn nhất thế giới sẽ phải trả khoản tiền phạt tổng số lên tới 5,7 tỷ đôla do lũng đoạn thị trường ngoại hối, các quan chức Hoa Kỳ nói.

Bốn trong số này, gồm JPMorgan, Citigroup, Barclays, và RBS, đã đồng ý nhận tội theo cáo trạng của Mỹ.

Ngân hàng thứ tư, UBS, sẽ nhận là đã phạm tội thao túng mức lãi suất chuẩn.

Barclays bị phạt nặng nhất, 2,4 tỷ đôla, bởi đã không cùng các ngân hàng khác hồi tháng Mười Một thỏa thuận dàn xếp trong các cuộc điều tra do cơ quan quản lý tài chính của Anh, Mỹ và Thụy Sỹ tiến hành.

Công tố trưởng Hoa Kỳ, Loretta Lynch nói “hầu như tất cả các ngày” trong thời gian năm năm kể từ 2007, các nhà môi giới buôn bán tiền tệ đã dùng một phòng chat điện tử riêng để thao túng tỷ giá.

Hành động của họ đã gây tổn hại cho “vô số khách hàng, các nhà đầu tư và các tổ chức trên toàn thế giới,” bà nói.

Mối đe dọa

Các cơ quan quản lý nói rằng trong thời gian từ 2008 đến 2012, một số nhà môi giới buôn bán đã hình thành một cartel và dùng các phòng chat để lũng đoạn giá theo ý mình.

Một nhà môi giới của Barclays, người được mời tham gia cartel này nhận được câu: “Nếu mà gây rắc rối thì đêm ngủ sẽ phải mắt nhắm mắt mở.”

Một số chiến lược được dùng để thao túng giá cả và một cách được dùng khá phổ biến là tác động để giá lên xuống quanh mức tỷ giá áp dụng hàng ngày.

Mức tỷ giá hối đoái hàng ngày là nhằm giúp các công ty, các nhà đầu tư đánh giá được xem tài sản và trách nhiệm tài chính của mình có ở các loại tiền tệ khác nhau là bao nhiêu.

Cho tới tháng Hai, điều này xảy ra hàng ngày, cứ 30 giây trước và sau 16:00 giờ London, và kết quả được gọi là định giá lúc 4 giờ chiều, hay đơn giản hơn là định giá.

Trong một chương trình được biết đến với tên gọi “building ammo” (cách nói lóng cho từ “tích trữ đạn dược”), một nhà môi giới đơn lẻ sẽ mua gom lượng lớn một loại tiền tệ nào đó, rồi ngay trước hoặc trong lúc đang định giá, người đó sẽ xả hàng.

Các thành viên khác trong cartel biết được về chương trình này và có thể kiếm lời từ đó.

“Họ tham dự vào một cái trò trơ tráo ‘đầu thì tôi thắng, đuôi thì anh thua’ để ăn cướp của khách hàng,” Benjamin Lawsky, nhân viên giám sát các hoạt động tài chính của bang New York nói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: