(TNO) Chỉ trong 24 phút, 18,6 tỉ USD giá trị thị trường của công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời Hanergy Thin Film (Trung Quốc) biến mất. Các nhà phân tích và đầu tư tỏ ra rất bất ngờ và công ty này cũng lập tức tạm ngừng giao dịch.

hanergy_reuters_500_dgnuCổ phiếu hãng Hanergy Thin Film vừa đột ngột giảm khiến công ty này mất gần nửa giá trị thị trường chỉ trong 24 phút – Ảnh: Reuters

Bloomberg hôm 20.5 đưa tin 18,6 tỉ USD trên tương đương với 47% giá trị thị trường của Hanergy Thin Film và buộc công ty này tạm ngừng giao dịch. 20.5 cũng là ngày công ty này tổ chức đại hội cổ đông hằng năm tại Hồng Kông.
Hanergy Thin Film thuộc sở hữu của tỉ phú Li Hejun, người từng soán ngôi giàu nhất Đại lục của Jack Ma – ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, trong năm nay. Phát ngôn viên công ty cho biết ông Li Hejun không có mặt tại đại hội hôm 20.5.
Nhà hoạt động vì quyền lợi cổ đông David Webb nói: “Giám đốc của các công ty niêm yết đều tham gia sắp xếp ngày đại hội cổ đông. Do đó, họ nên có mặt. Việc chủ tịch của một công ty Đại lục không hiện diện ở Hồng Kông để tham dự đại hội cổ đông đặt ra nhiều nghi vấn”.
Bloomberg cho hay giá trị cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film sụt giảm đột ngột là rất bất ngờ và không thể giải thích nổi, hệt như khi nó đi lên.
Cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film đã tăng gấp 6 lần trong năm qua mặc cho vẫn có nhiều nghi vấn từ các nhà phân tích và đầu tư về nguồn doanh thu của công ty. Điều này khiến cổ phiếu Hanergy có giá trị hơn cả công ty Sony của Nhật Bản và có giá hơn khoảng bảy lần so với First Solar – công ty thiết bị năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ.
Reuters hôm 20.5 cho hay Ủy ban Chứng khoán và ủy thác tương lai Hồng Kông đã điều tra về việc thao túng thị trường đối với cổ phiếu hãng Hanergy Thin Film trong vài tuần qua.
Hồi tháng 1, tờ The Financial Times có bài điều tra về cách kế toán “lạ thường” của hãng này. Cuối tháng 2, báo cáo của các nhà phân tích thuộc hãng môi giới và đầu tư CLSA Thị trường châu Á – Thái Bình Dương ở Hồng Kông cũng đưa ra nhiều hoài nghi, cho rằng chứng khoán của Hanergy Thin Film được thổi phồng quá mức.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!