1

Nam Hàn đã đồng ý ngưng hoạt động phát thanh tuyên truyền ở khu vực biên giới nhằm tháo ngòi căng thẳng với Bắc Hàn sau các xung đột gần đây.

Seoul đã tái khởi động việc phát thanh sau khi một quả mìn ở khu vực biên giới phát nổ khiến hai binh sỹ nước này bị thương.

Người dẫn đầu nhóm đàm phán của Nam Hàn nói quyết định trên được đưa ra sau khi Bắc Hàn chấp nhận sẽ bày tỏ ‘sự hối tiếc’ trước vụ việc.

Đối thoại diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm bên trong khu vực phi quân sự, sau cuộc đấu pháo ở khu vực biên giới vào ngày 20/8.

Đại diện từ hai bên được nói là đã kết thúc đàm phán vào lúc 00:55 giờ ngày 25/8, giờ địa phương.

Một thông cáo chung cho biết Nam Hàn sẽ ngưng hoạt động phát thanh vào giữa ngày 25/8 và miền Bắc sẽ chấm dứt ‘tình trạng bán chiến tranh’.

Hai nước cũng đã đồng ý tiếp tục đối thoại về việc cho phép các gia đình bị ly tán sau cuộc chiến liên Triều năm 1950-1953 được đoàn tụ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin, người dẫn đầu nhóm đàm phán của Nam Hàn, nói sẽ có thêm các cuộc đối thoại khác nhằm cải thiện quan hệ.

Tuy nhiên ông nói hiện vẫn chưa phải thời điểm để lãnh đạo hai nước gặp mặt.

Nam Hàn đã tái khởi động việc phát thanh nhằm đáp trả một vụ nổ mìn hôm 4/8, dù miền Bắc đã phủ nhận trách nhiệm về vụ việc.

Bình Nhưỡng cũng phủ nhận đã nã pháo vào lãnh thổ Nam Hàn hồi tuần trước.

Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu vào ngày 21/8, trong lúc Seoul cảnh báo sẽ đáp trả ‘mạnh tay’ trước bất cứ hành động gây hấn nào.

Nam Hàn cũng đã di tản khoảng 4.000 người dân khỏi các vùng dọc khu vực biên giới.

Hai miền Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Xung đột năm 1950-1953 kết thúc với một lệnh đình chiến, không phải một hiệp ước hòa bình.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: