Chủ nhân các xí nghiệp Hoa Kỳ đã tăng thêm 175 000 việc làm trong tháng Hai, nâng cao nhịp độ thuê mướn sau hai tháng trì trệ trong việc gia tăng việc làm.
Một kinh tế gia kỳ cựu thuộc một ngân hàng lớn nhất nước, ông James Glassman tại JPMorgan Chase, nói với đài VOA rằng sự gia tăng trong thị trường lao động hồi tháng trước là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Ông nói rằng, đặc biệt là sau một mùa đông lạnh và tuyết rơi bất thường tại Hoa Kỳ hạn chế số công ăn việc làm gia tăng trong tháng 12 và tháng Giêng.
Ông nói: “Phúc trình trong tháng Hai cho thấy có thể có con số khá hơn trong mấy tháng sắp tới khi chúng ta trở lại những điều kiện bình thường hơn.”
Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa tin hôm thứ Sáu rằng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn đôi chút lên tới 6,7 phần trăm trong tháng Hai. Nhưng ông Glassman nói rằng đó có thể là một chỉ dấu tốt khi các công nhân bất mãn tuy không có việc làm nhưng đã lạc quan hơn về điều kiện kinh tế và trở lại tìm việc, ngay cả khi họ chưa tìm được một việc làm mới.
Ông Glassman nói tiếp:
“Nếu tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đôi chút vì công nhân trở lại thị trường việc làm để tìm kiếm thì thật ra đó là dấu hiệu tốt. Tôi đã nghĩ kỹ, thật sự chúng ta không nên coi sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp là chỉ dấu tiêu cực nếu nó đi kèm với sự gia tăng trong lực lượng lao động, bởi vì như vậy có nghĩa là có một thứ gì đó đang diễn ra. Dân chúng chắc phải nhận thấy là có những cơ hội.”
Có 10,5 triệu công nhân thất nghiệp tại Hoa Kỳ và hơn một phần ba trong số họ không có việc làm trong sáu tháng hay hơn nữa.
Tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ đã sụt giảm đều đặn trong hơn bốn năm qua khi đất nước phục hồi từ vụ suy thoái tệ hại nhất sau cuộc Đại Suy Thoái trong thập niên 1930.
Nhưng, các nhà kinh tế đã ghi nhận rằng, một số cải thiện trong tỷ lệ thất nghiệp đã xảy ra bởi vì hàng ngàn người kiếm công ăn việc làm đã không thể tìm được việc và đã bỏ không quan tâm tới thị trường việc làm nữa, và như vậy họ đã không được chính phủ coi như là thất nghiệp nữa.
Ngay cả khi chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ gia tăng tới những mức cao mới, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn không chịu mướn thêm công nhân. Các chủ nhân xí nghiệp chỉ thêm 129.000 việc làm trong tháng Giêng và 84.000 việc làm trong tháng 12, sau khi có con số trung bình 189.000 việc làm hồi năm ngoái.
Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ – Quỹ Dự trữ Liên bang – đang theo dõi sát đà kinh tế Mỹ để xem có nên tiếp tục cắt giảm sự hỗ trợ trực tiếp nền kinh tế Mỹ hay không. Năm ngoái, Quỹ Dự trữ Liên bang đã mua một số chứng khoán trị giá 85 tỉ đô la mỗi tháng trong một nỗ lực nhằm mục đích giữ cho lãi suất dài hạn thấp và thúc đẩy đà tăng trưởng công ăn việc làm, nhưng giờ đây đã cắt giản con số này xuống 65 tỉ đô la.
Các nhà hoạch định chính sách của Quỹ Dự trữ Liên bang, trong đó có tân Chủ tịch Janet Yellen, sẽ nhóm họp trở lại trong tháng này. Ông Glassman nói rằng, ông nghĩ là Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục cắt giảm việc mua chứng khoán và chấm dứt việc mua đó vào cuối năm 2014.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: