TT – Tái chế nước thải được nhiều khu vực ở Mỹ xem là giải pháp chống hạn rẻ tiền hơn nhiều phương pháp khác. 

7MQzwkQdThành phố Texas (bang Texas, Mỹ) đã bắt đầu sử dụng nước tái xử lý từ tháng 7-2014 – Ảnh: AFP

Có tới 73% người dân ở thành phố duyên hải San Diego miền nam bang California ủng hộ giải pháp này.

Theo CNBC, trong tình hình khô hạn báo động tại bang California, nhiều khu vực ở đây như quận Cam, San Diego và Thung lũng Silicon đang triển khai nhân rộng các dự án tái sử dụng nước.

Những dự án có tên “toilet to tap” (hiểu nôm na là xử lý nước thải qua hệ thống vệ sinh để trở thành nước sạch có thể dùng trực tiếp) một thời bị chỉ trích và e ngại thì nay đã được nhiều người ủng hộ hơn.

Trung tâm làm sạch nước công nghệ cao Thung lũng Silicon đặt tại thành phố San Jose có chi phí xây dựng 72 triệu USD bắt đầu hoạt động từ năm ngoái. Hiện trung tâm này xử lý được hơn 30 triệu lít nước sạch mỗi ngày từ nước thải.

Nước thải đáng lẽ bị đổ ra vịnh San Francisco, nhưng qua xử lý đã có thể quay lại phục vụ tưới tiêu, xây dựng và các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, Nha thủy cục quận Cam (OCWD) cũng đang mở rộng hệ thống bổ sung nước ngầm tại thành phố Fountain Valley, California. Hệ thống được xây với tổng chi phí 481 triệu USD đã hoạt động từ năm 2008, xử lý được khoảng 265 triệu lít nước sạch mỗi ngày từ nước thải.

OCWD đang đầu tư thêm 142 triệu USD để nâng cấp hoạt động, tiến tới đạt mức xử lý khoảng 370 triệu lít nước sạch mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu của 850.000 dân.

Nói về lợi ích của tái sử dụng nước, ông Michael Markus, tổng giám đốc OCWD, giải thích: “Công sức để chúng tôi tạo ra nước sạch từ nước thải chỉ bằng một nửa so với việc mua lại nước sinh hoạt từ Bắc California và bằng một phần ba so với việc tách bỏ muối từ nước biển”.

Còn ông Henry Vaux Jr., giáo sư danh dự tại Đại học California Riverside, phản bác mối quan ngại từ công luận: “Nhiều người vẫn bảo “tôi không muốn uống nước từ nhà vệ sinh”, nhưng kỳ thực sau khi đã trải qua ba  công đoạn xử lý, chất lượng nước thành phẩm thậm chí còn sạch hơn cả nguồn nước đầu tiên họ sử dụng và thải bỏ”.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!