TTO – Với tổng chi phí lên đến 43 triệu USD, đây được cho là trạm xăng đắt đỏ nhất từng được xây dựng ở Afghanistan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối giải thích về gói thầu này.

mot-tram-xang-duoc-my-xay-dung-truoc-do-tai-afghanistan-1446519061Một trạm xăng được Mỹ xây dựng trước đó tại Afghanistan – Ảnh: ABC News

Tổng thanh tra Tái thiết Afghanistan John Sopko cho biết trạm nhiên liệu này được đặt tại thành phố Sheberghan. Việc xây dựng này nằm trong dự án khai thác lượng khí đốt tự nhiên (CNG) của Afghanistan, giúp nước này giảm hoạt động nhập khẩu xăng dầu.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như việc xây dựng trạm xăng dầu này không ngốn một khoản ngân sách lên đến 43 triệu USD.

So với các quốc gia láng giềng mà điển hình là Pakistan, tổng chi phí xây dựng một trạm xăng CNG chỉ nằm dưới mức 500.000 USD, tức 1/86 chi phí xây dựng trạm xăng tại Afghanistan!

“Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra tài liệu nào cho thấy tại sao trạm xăng CNG ở Sheberghan lại tiêu tốn đến 43 triệu USD như vậy – báo cáo của ông Sopko cho biết – Thậm chí nếu tính cả chi phí an ninh trong việc xây dựng và tổ chức hoạt động ở trạm xăng, mức chi tiêu này vẫn là quá khổng lồ và vô lý”.

Sự mập mờ trong chi phí xây dựng này đang khiến chính quyền Tổng thống Barack Obama hứng phải không ít lời chỉ trích.

Chủ tịch Ban giám sát và cải cách Chính phủ Mỹ Jason Chaffetz cho biết “chính quyền Obama quá cẩu thả và vô trách nhiệm khi chi tiêu tiền thuế của nhân dân Mỹ một cách bất cẩn như vậy”.

Trước lời buộc tội trên, ông Joe Sowers, người phát ngôn Bộ Quốc phòng, cho biết nhóm đặc trách về hoạt động kinh doanh và ổn định (TFBSO) – đơn vị chịu trách nhiệm thi công gói xây dựng trên -không thể giải đáp những nghi vấn xung quanh việc này vì văn phòng của họ đã đóng cửa từ tháng 3-2015.

Tuy nhiên, ông cam kết Lầu Năm Góc sẽ chuyển cho Afghanistan toàn bộ tài liệu liên quan từ TFBSO để thực thi quyết định trên.

Hải Yến

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.